"หญิงวัย84" ไข้สูง หนาวสั่น สับสน ก่อนตรวจเจอเต็ม ๆ โชคดีมากที่มาหาหมอไว

หมอมนูญ เปิดเคส ผู้ป่วยหญิงอายุ 84 ปี เป็นโรคหอบหืด มีไข้สูง 2 วัน หนาวสั่น สับสน ก่อนพบอาการอันตราย โชคดี ที่มาหาหมอไว

หมอมนูญ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าหน่วยโรคระบบทางเดินหายใจ หัวหน้าห้อง ICU โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์ข้อความระบุ

ผู้ป่วยหญิงอายุ 84 ปี เป็นโรคหอบหืด มีไข้สูง 2 วัน หนาวสั่น สับสน ไม่ปวดท้อง ไม่ไอ มาโรงพยาบาล วันที่ 15 มิถุนายน 2567 ความดันโลหิตต่ำ 77/44 มม.ปรอท อุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียส หัวใจเต้นเร็ว 130 ครั้งต่อนาที ต้องรับเข้าห้องไอซียูทันที

"หญิงวัย84" ไข้สูง หนาวสั่น สับสน ก่อนตรวจเจอเต็ม ๆ โชคดีมากที่มาหาหมอไว

ตรวจร่างกาย มีไข้สูง ฟังปอดปกติ คลำท้องไม่เจ็บ ตับไม่โต

เจาะเลือด เม็ดเลือดขาวในเลือดสูง 29,300 ค่าเอนไซม์ตับสูงเล็กน้อย SGOT 87, SGPT 73 ทำอัลตราซาวด์ช่องท้องด้านบน พบก้อนในตับข้างซ้ายขนาด 2.8 × 2.4 × 2.4 เซนติเมตร ส่งเลือดเพาะเชื้อ ขึ้นเชื้อแบคทีเรีย Klebsiella pneumoniae ทำคอมพิวเตอร์ช่องท้อง 2 วันต่อมา พบก้อนขนาด 3.3 × 3.3 × 2.8 ซม.ในตับข้างซ้าย เข้าได้กับฝีในตับ (ดูรูป)

วินิจฉัย: ฝีในตับจากเชื้อแบคทีเรีย Klebsiella pneumoniae และติดเชื้อในกระแสเลือด ทำให้ช็อค ความดันต่ำ

การรักษา: ให้น้ำเกลือ ยากระตุ้นความดันโลหิต และ ยาปฏิชีวนะ ceftriaxone (ทดสอบแล้วในห้องปฏิบัติการว่าเชื้อตัวนี้ไวต่อยา) ทางหลอดเลือดดำ ได้ทำการเจาะหนองจากฝีในตับผ่านทางหน้าท้อง ได้หนอง 2 ซีซี ส่งหนองเพาะเชื้อขึ้นเชื้อ Klebsiella pneumoniae ตัวเดียวกับในเลือด หลังได้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ คนไข้ดีขึ้น ไข้ลง ความดันกลับมาเป็นปกติ ไม่ปวดท้อง ติดตามอัลตราซาวด์ของช่องท้องด้านบน 18 วันหลังได้ยาปฏิชีวนะ พบฝีขนาดเล็กลงเหลือ 2.1 × 1.9 เซนติเมตร

หลังได้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำในรพ. 3 สัปดาห์ กลับบ้านได้ ให้ยาปฏิชีวนะชนิดรับประทานอย่างน้อยต่ออีก 3 สัปดาห์ และจะติดตามคอมพิวเตอร์ช่องท้องอีกครั้งหลังได้ยาปฏิชีวนะครบแล้ว

คนไข้รายนี้เป็นผู้สูงอายุ ป่วยหนักมาก จากฝีในตับและติดเชื้อแบคทีเรีย Klebsiella pneumoniae ในกระแสเลือด โชคดีมาโรงพยาบาลเร็ว นอนรักษาในรพ. 3 สัปดาห์กลับบ้านได้

"หญิงวัย84" ไข้สูง หนาวสั่น สับสน ก่อนตรวจเจอเต็ม ๆ โชคดีมากที่มาหาหมอไว