เจ้าคณะสุพรรณบุรี สั่งปลดเจ้าอาวาสวัดดัง หลังชาวบ้านลุกฮือขับไล่

เจ้าคณะสุพรรณบุรี สั่งปลดเจ้าอาวาสวัดดัง ถูกร้องเรียนเพียบ เรี่ยไรเงินทำบุญตลอด แต่ไม่มีการพัฒนาบูรณะวัด แถมก่อหนี้หลายล้าน

(8 พ.ค.68) ชาวบ้านประมาณ 50 คน เดินทางไปที่วัดโค้งบ่อแร่ ต.ทัพหลวง อ.หนองหญ้าไซ จ.สุพรรณบุรี เพื่อรวมตัวขับไล่ พระครูสมุห์จตุรภัทร ติสสโร เจ้าอาวาสวัดโค้งบ่อแร่ หลังถูกร้องเรียนเกี่ยวกับการบริหารจัดการเรื่องต่างๆภายในวัดในตำแหน่งหน้าที่เจ้าอาวาส คือการทุบ รื้อถอนเสนาสนะสิ่งก่อสร้าง เช่นอุโบสถ หอสวดมนต์ เป็นต้น ซึ่งเป็นเวลานานหลายปี 
และมีการบอกบุญเรี่ยไรด้วยเอกสารการทอดกฐินผ้าป่า แต่ไม่ปรากฏความคืบหน้าในการบูรณะปฎิสังขรณ์ ทำให้ก่อภาระหนี้สินให้กับวัดจำนวนนับล้านบาท 

 

เจ้าคณะสุพรรณบุรี สั่งปลดเจ้าอาวาสวัดดัง หลังชาวบ้านลุกฮือขับไล่
 

ทั้งนี้ช่วงเย็นวันเดียวกันได้มีคำสั่งคณะสงฆ์จังหวัดสุพรรณบุรี ที่ 1/2568 เรื่องให้พระสังฆาธิการออกจากตำแหน่งหน้าที่ตามกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 24ผู้จะเป็นสังฆาธิการต้องมีความรู้สมควรแก่ตำแหน่ง มีความประพฤติเรียบร้อยตามพระธรรมวินัย เป็นผู้ฉลาดสามารถในการปกครองคณะสงฆ์ เป็นผู้ทรงเกียรติคุณเป็นที่เคาระนับถือของบรรพชิตและคฤหัสถ์ในถิ่นนั้น ซึ่งพิจารณาแล้วเห็นว่าเจ้าอาวาสวัดโค้งบ่อแร่ ขาดคุณสมบัติที่จะดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสต่อไป
 

ประกอบกับความเห็นชอบของคณะกรรมการสอบสวนระดับตำบล อำเภอ เสนอให้ยุติการดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาส ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ลงนามโดยพระสุพรรณวชิราภรณ์เจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี

โดยทางนายอู๊ด หนึ่งในชาวบ้านฝั่งที่มาขับไล่เจ้าอาวาส กล่าวว่าตนและชาวบ้านที่มากันในวันนี้เนื่องจากมีหนังสือปลดเจ้าอาวาสวัดโค้งบ่อแร่จากการเป็นเจ้าอาวาสแล้วก็จริง แต่ชาวบ้านที่มากับตนต้องการขับพระรูปนี้ให้พ้นจากวัดภายในคืนนี้เลย เพราะที่ผ่านมาได้ทุบทำลายวัดและก่อหนี้สินให้กับวัดมากมาย ซึ่งพวกตนได้ร้องเรียนไปหลายหน่วยงานจนกระทั่งมีหนังสือปลดออกมาวันนี้

 

เจ้าคณะสุพรรณบุรี สั่งปลดเจ้าอาวาสวัดดัง หลังชาวบ้านลุกฮือขับไล่