- 30 มิ.ย. 2568
จตุรงค์ จงอาษา เปิดปมสงสัย ตั้งข้อสังเกตเจ้าคุณอาชว์ เจ้าอาวาสวัดตรีทศเทพ จู่ๆหายตัวไปไหน? สมัครใจหนีไปเองหรือถูกบังคับให้หายไป?
กรณีข่าวใหญ่วงกาพระสงฆ์เมืองไทย การที่ พระเทพวชิรปาโมกข์ (อาชว์ อาชฺชวปเสฏฺโฐ) หรือ เจ้าคุณอาชว์ อดีตเจ้าอาวาสวัดตรีทศเทพ(ธรรมยุตินิกาย) เจ้าคณะภาค 14-15 (ธ.) ลาสิกขากะทันหัน ที่จังหวัดหนองคาย พร้อมมีข่าวสะพัดว่าได้เดินทางข้ามฝั่งไปประเทศ สปป.ลาวทันที ซึ่งได้มีการตั้งรักษาการเจ้าอาวาสใหม่ทันที คือ พระพรหมวชิรรังษี เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร (ธรรมยุต) เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดตรีทศเทพ
เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวล่าสุด จตุรงค์ จงอาษา นักวิชาการด้านพระพุทธศาสนา ได้เปิดเผยข้อมูล ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับ เจ้าคุณอาชว์ ผ่านเฟซบุ๊ค Jaturong Mantaso Jongarsa ใจความว่า
นักข่าวท่านใดคุ้นกับบิ๊กเต่าหรือตำรวจสอบสวนกลาง ฝากถามให้ที เกิดอะไรขึ้นกับคณะสงฆ์ภาค14 แย้มติดคุกไปแล้ว เจ้าคุณอาชว์ วัดตรีฯ จู่ๆหายตัวไปไหน? สมัครใจหนีไปเองหรือถูกบังคับให้หายไป?
หวังว่าแกจะไม่ถูกอุ้มหาย? ถ่วงน้ำปิดปากไปแล้วนะ?
การที่เจ้าคณะภาค14-15(ธ) หรือหลวงพี่อาชว์ เจ้าอาวาสวัดตรีทศเทพสึกไปนั้น ผมไม่ได้ติดใจอะไร แต่ที่สนใจคือ หายไปไหน หายไปเพราะอะไร นำส่งสินทรัพย์วัดคืนก่อนสึกไหม หายไปเองหรือถูกอุ้มหาย?
นอกจากนี้ อ.จตุรงค์ จงอาษา ยังได้มีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ กรณีศึกษา3เจ้าคุณ คือ เจ้าคุณจำนงค์ เจ้าคุณประกอบ และเจ้าคุณอาชว์
- ธรรมยุตไม่มีธรรมดา กรณีศึกษา3เจ้าคุณ
ประโยคข้างต้นนี้เป็นประโยคที่ผมใช้หากินในวงการทีวีนับสิบปี เพราะในวงการธรรมยุติกนิกายนั้นจะมีความลับลวงพราง และไม่ธรรมดาอยู่เสมอ...
กรณีเจ้าคุณจำนงค์
ในขณะที่เพื่อนๆใน ม.ส. ถูกตำรวจบุกจับในกรณีเงินทอนวัด ทั้งๆที่ไม่มีหมายเรียก กลับมีหมายจับเลย ในยุคคสช. แต่พระพรหมเมธีหรือเจ้าคุณจำนงค์หนีข้ามแม่น้ำโขงลี้ภัยไปอยู่เยอรมนี ถึงขนาดอดีต.ผบ.ตรในขณะนั้นต้องบินตามไปจับตัวถึงที่ยุโรปแต่ต้องคว้าน้ำเหลว ในทางกลับกันเพื่อนกรรมการมหาเถรสมาคมฝั่งมหานิกาย ติดคุกฟรีๆปีกว่า สุดท้ายศาลฎีกายกฟ้อง เงินเยียวยาติดคุกฟรีไม่ได้ เงินเดือนย้อนหลังไม่ได้ ผ่านไปหลายปีเจ้าคุณจำนงค์กลับไทย ไม่ต้องติดคุกใดใดแม้แต่วันเดียว ทุกวันนี้รักษาตัวในไทยอย่างสงบ
กรณีเจ้าคุณประกอบ
พระราชมงคลดิลกหรือเจ้าคุณประกอบ แห่งวัดราชบพิธ ผู้รู้ทุกสรรพสิ่งในคณะสงฆ์ล่วงหน้า ทหารตำรวจต่างเข้าหา พระภิกษุมือประสานสิบทิศ วงในพ่อทุกสถาบัน แต่พอมีกระแสข่าวเงินทอนวัดระลอกหลังๆ จู่ๆเจ้าคุณประกอบผู้รอบรู้ก็หนีสึกดื้อๆทั้งๆที่อนาคตยาวไกล แล้วก็หายตัวเข้ากลีบเมฆไปเฉยๆ ทั้งๆตำรวจยังไม่ได้แจ้งข้อหาอะไรเลยแม้แต่นิดเดียว
กรณีเจ้าคุณอาชว์
หลวงพี่อาชว์หรือพระเทพวชิรปาโมกข์ เจ้าอาวาสวัดตรีทศเทพฯ เจ้าคณะภาค14-15(ธ) สายวิ่งอนาคตไกล คุ้นเคยองคมนตรี คสช. และอดีตผอ.พศ.หัวหงอกๆ ชนิดที่ข้ามหัวนายอย่างไม่แคร์ใคร เพราะตั้งใจทำเพื่อถวายพระศาสนาและธรรมยุติกนิกาย มาวันนี้หายหัวไปเฉยๆ ทั้งๆที่วัดตัวเองก็เป็นฌาปนสถานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พอมีตำรวจจะเข้าไปกราบก็หาตัวไม่เจอ สามวันถัดมาจู่ๆลาสิกขาใกล้ตะเข็บชายแดนสปป.ลาว
ไม่ธรรมดายังไงการข่าวดีกว่ามหานิกายเสมอ
-เจ้าคุณจำนงค์มีข่าวว่าอยู่เชียงใหม่ แต่สุดท้ายก็ลับลวงพรางทิ้งรถที่ตะเข็บชายแดน แล้วก็ลี้ภัยไปเยอรมนี ในขณะที่เพื่อนพระคนอื่นฝั่งมหานิกายติดคุกฟรีหมด ทำไมเจ้าคุณจำนงค์ถึงรู้ล่วงหน้า?
-เจ้าคุณประกอบก็สึกลึก สึกลับ เดี๋ยวก็ให้ข่าวว่าสึกที่ภาคเหนือ แต่กลายเป็นว่ามาสึกกับหลวงพ่อเจ้าคุณไข่ที่อยุธยา จากนั้นก็หายตัวไปจากวงสังคมเงียบๆ ทั้งๆที่ยังไม่มีตำรวจดำเนินคดีอะไรแต่อย่างใด?
-เจ้าคุณอาชว์หนีสึกก่อน ปปง ปปป ปปท จะบุกที่วัด คำถามคือรู้ได้ไงว่าตำรวจจะมา แล้วที่หายตัวไป ไปสปป.ลาวจริงไหม หรือหลบไปเอง หรือถูกบังคับให้หายไป ในขณะที่เพื่อนร่วมภาค14อย่างพี่แย้มถูกหมายจับอย่างรวดเร็ว แต่พี่อาชว์ภาค14(ธ)ก็หายตัวไปทั้งๆที่ยังไม่มีหมายจับอะไรเลย
เชื่อผมเถอะ!!!!! ระดับธรรมยุตนั้นไม่มีธรรมดาอยู่แล้ว เจริญพร





