- 04 ก.ค. 2568
ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) บุกจับร้านค้าปุ๋ยเคมีเถื่อนออนไลน์ ยึดของกลางปุ๋ยปลอมกว่า 2 ตัน พร้อมเครื่องผลิตครบชุด เจ้าของร้านรับสารภาพสิ้น
วันที่ 4 กรกฎาคม 2568 มีรายงานตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดยกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ร่วมกับเจ้าหน้าที่สารวัตรเกษตร สวพ.5 บุกจับร้านค้าปุ๋ยเคมีเถื่อนออนไลน์ ยึดของกลางกว่า 2 ตัน พร้อมเครื่องผลิตครบชุด
ผลการตรวจสอบและจับกุม
เจ้าหน้าที่ร่วมกันจับกุม นางนิภาพร (สงวนนามสกุล) ในข้อหาดังนี้ :
ผลิตปุ๋ยเคมีโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ปุ๋ย พ.ศ. 2518 มาตรา 12 ประกอบมาตรา 57 (โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ)
ผลิตปุ๋ยเคมีที่ต้องขึ้นทะเบียนแต่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน ตาม พ.ร.บ.ปุ๋ย พ.ศ. 2518 มาตรา 30 (5) ประกอบมาตรา 71 (โทษจำคุกตั้งแต่ 1–5 ปี และปรับตั้งแต่ 40,000–200,000 บาท)
สถานที่ตรวจสอบ : ร้านค้าปุ๋ยแห่งหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ 6 ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี
ของกลางที่ตรวจยึดได้ :
ปุ๋ยเคมี ขนาด 50 กิโลกรัม จำนวน 40 กระสอบ รวม 2,000 กิโลกรัม
เครื่องผลิตปุ๋ย 1 เครื่อง
สายพานลำเลียงกระสอบปุ๋ย 1 เครื่อง
รถฟอร์กลิฟต์ 1 คัน
กระสอบพลาสติกสาน จำนวน 2 ใบ
เครื่องเย็บกระสอบ 1 เครื่อง
รวมมูลค่าของกลางประมาณ 600,000 บาท
พฤติการณ์
เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับแจ้งจากเพจเฟซบุ๊กแห่งหนึ่ง ว่ามีการจำหน่ายปุ๋ยผสมสูตร NPK ออนไลน์ในราคาถูกกว่าท้องตลาด จึงวางแผนล่อซื้อ และเข้าตรวจสอบร้านค้า
จากการตรวจสอบพบว่า นางนิภาพร เจ้าของร้าน ได้นำปุ๋ยจำนวน 40 กระสอบ (กว่า 2,000 กิโลกรัม) มาส่งมอบให้ลูกค้า ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะแสดงตัวและตรวจค้น พบว่าปุ๋ยไม่มีเลขทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย และมีเครื่องจักรสำหรับผลิตปุ๋ย เช่น เครื่องผลิต สายพานลำเลียง รถฟอร์กลิฟต์ รวมถึงกระสอบเปล่า และเครื่องเย็บกระสอบ
เจ้าหน้าที่จึงเก็บตัวอย่างปุ๋ยจำนวน 6.2 กิโลกรัม ส่งวิเคราะห์ที่สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขต 5 จังหวัดชัยนาท พร้อมอายัดของกลางทั้งหมดไว้เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
คำให้การผู้ต้องหา :
นางนิภาพรให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยอ้างว่า รับจ้างจากบุคคลหนึ่งให้จัดหาวัตถุดิบและผลิตปุ๋ยเพื่อจำหน่ายให้ลูกค้าทั่วไป






