- 18 ก.ค. 2568
งามไส้! สาวโวยเทศกิจแอบถ่ายกลางงานรัฐ โพสต์ลงโซเชียล คอมเมนต์สนุกปากวิจารณ์รูปร่าง ไร้คำขอโทษจากคู่กรณีและองค์กร
เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2568 กลายเป็นกระแสสังคมวิพากษ์วิจารณ์ทันที เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Numkhing Thanatcha” เปิดเผยว่า เธอถูกเจ้าพนักงานเทศกิจในเครื่องแบบแอบถ่ายภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะร่วมเปิดบูธขายของในงานของรัฐบริเวณคลองโอ่งอ่าง ระหว่างวันที่ 11-13 กรกฎาคมที่ผ่านมา ก่อนนำภาพไปโพสต์ โดยมีคนเข้ามาคอมเมนต์คุกคามรูปร่างอย่างสนุกสนาน จนตอนนี้เธอยังไม่ได้รับคำขอโทษใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว
โดยสาวเจ้าของโพสต์เล่าว่า สวัสดีค่ะ เราโดนแอบถ่ายโดยเจ้าพนักงานเทศกิจในเครื่องแบบ และนำไปโพสต์ปลุกปั่นให้คอมเมนต์คุกคามวิจารณ์รูปร่างเราอย่างสนุกสนานและน่ารังเกียจ ปัจจุบันไร้ขอโทษจากบุคคลหรือองค์กรใด
จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้เกิดขึ้นภายในงานของทางรัฐ ที่จัดขึ้นบริเวณคลองโอ่งอ่าง ระหว่างวันศุกร์ที่ 11 – วันอาทิตย์ที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา เราไปร่วมเปิดบูธขายของในงานนี้
1.) วันศุกร์ที่ 11 ก.ค. เวลาประมาณ 4 โมงเย็น ขณะกำลังเริ่มจัดร้าน ได้เจอพี่ ๆ เทศกิจในเครื่องแบบกลุ่มหนึ่ง ทั้งชายและหญิง เดินตรวจตราบริเวณร้านขายของ เรายิ้มแย้มให้ตามปกติ เพราะเข้าใจว่าเขาคือคนที่คอยดูแลความปลอดภัยในงาน
2.) ในขณะนั้นเราสังเกตได้ว่าเจ้าพนักงานบางคนมองเราและซุบซิบกัน แต่ก็ไม่ได้คิดอะไร จนกระทั่งเจ้าพนักงานท่านหนึ่งให้เจ้าหน้าที่อีกคนช่วยถ่ายรูปบริเวณหน้าร้านของเรา เราคิดตั้งแต่ตอนนั้นแล้วว่าจงใจแน่นอน เพราะแปลกมาก มองหน้าเราและขำกัน
3.) วันเสาร์ที่ 12 ก.ค.เรามาตั้งร้านตามเดิม ได้เปิดดูข้อความตอนช่วงเย็น เห็นว่าเพื่อนส่งโพสต์ต้นทางมาให้ดู พบว่าเป็นรูปที่เขาถ่ายติดเราบริเวณหน้าร้าน เห็นหน้าชัดเจน โดยมี “เจ้าพนักงานเทศกิจในเครื่องแบบ” เจ้าของโพสต์อยู่ในรูปด้วยเช่นกัน
4.) ภายใต้โพสต์มีการคอมเมนต์วิจารณ์รูปร่างของเราอย่างสนุกสนาน โดยผู้ที่ร่วมกันคอมเมนต์ส่วนหนึ่งเป็นเจ้าหน้าที่เทศกิจในกลุ่มเดียวกับที่มาดูแลความสงบในงานวันแรก มีการชักชวนให้มาตรวจตราแถวนี้
ไปจนถึง ‘เชิญชวนมาเป็นเทศกิจด้วยกัน’ ราวกับว่า “การมาดูเรือนร่างของประชาชนเป็นรางวัลของเจ้าพนักงาน”
5.) การกระทำนี้เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล แอบถ่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต เห็นใบหน้าชัดเจน นำภาพไปเผยแพร่ พร้อมเปิดให้เกิดการคอมเมนต์ในเชิงคุกคาม และเกิดขึ้นในขณะเจ้าหน้าที่สวมเครื่องแบบราชการ
6.) เราได้ร้องเรียนผ่านเพจสำนักเทศกิจ ผลคือโพสต์ต้นทางถูกลบเงียบ ไม่มีคำชี้แจง ไม่มีการขอโทษ ไม่มีการติดต่อกลับจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
7.) เราเข้าแจ้งความที่ สน.สำราญราษฎร์ ช่วงเย็นวันอาทิตย์ที่ 13 ก.ค. ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินคดีตามกฎหมาย นี่ไม่ใช่เพียงพฤติกรรมส่วนบุคคล แต่สะท้อนถึงวินัยองค์กร และการจัดการภายในที่ไร้ความรับผิดชอบ
หากเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งควรเป็นผู้ปกป้องประชาชน ใช้อำนาจในหน้าที่ไปในทางที่ละเมิดศักดิ์ศรีของผู้อื่น แล้วองค์กรปล่อยผ่าน นั่นไม่ใช่ความผิดพลาดเฉพาะบุคคลอีกต่อไป อัปเดต 17/07/68 – 15:10 (ขณะร่างโพสต์) เจ้าหน้าที่ตำรวจโทรมาแจ้งว่าเจ้าหน้าที่ท่านดังกล่าวได้เข้าไปที่สถานีตำรวจ (ทางเราไม่ทราบจุดประสงค์) เราแจ้งว่าไม่ประสงค์จะพูดคุยหรือเจรจาใด ๆ เนื่องจากอยู่ระหว่างการดำเนินคดีตามกฎหมาย จนถึงขณะนี้ ไม่มีการติดต่อหรือขอโทษใด ๆ จากทั้งตัวบุคคลหรือองค์กร มีเพียงการติดต่อจากตำรวจเพื่อแจ้งว่าบุคคลดังกล่าวไปที่สถานีเท่านั้น
ขณะที่เราต้องสูญเสียเวลา การงาน สุขภาพจิต ผู้กระทำและองค์กรยังคงเลือกจะนิ่งเฉย นั่นคือสิ่งที่ตอกย้ำว่า ความเจ็บปวดที่พวกคุณมีส่วนร่วมก่อขึ้น จะไม่มีวันถูกเยียวยา ทุกวันที่คุณยังใช้ชีวิตได้ตามปกติ ทุกครั้งที่เรานั่งอ่านประโยคขำขันเกี่ยวกับรูปร่างของเรา ที่พวกคุณร่วมกันพิมพ์ล้อเลียนวนไปวนมา เพื่อพยายามสู้กับเสียงในหัวที่กระซิบว่า “ฉันเองนี่แหละผิด” ทุกวินาทีต่อจากนี้ที่เราจะไม่มีทางรู้สึกปลอดภัยในสังคม ทุกอย่างล้วนมีราคาที่ต้องจ่าย จึงขอแจ้งมาเพื่อกระจายข่าวสารและเตือนภัย
สังคม รวมถึงเรียกร้องความเป็นธรรมที่เราทุกคนควรได้รับอย่างเท่าเทียม ขอบพระคุณค่ะ
ขอบคุณ Numkhing Thanatcha






