คดีพลิก ตีแผ่ความจริง "เจ้าจ๋า ภูมะเขือ" เป็นเรื่องแต่งขึ้นมา

จากเรื่องราว “เจ้าจ๋าแห่งภูมะเขือ” สุนัขจรจัดที่ภูมะเขือ ที่ถูกแชร์สะเทือนใจในโลกโซเชียล ล่าสุดเพจต้นทางออกมาชี้แจงแล้วว่า เป็นเรื่องแต่งขึ้นมา

วันที่ 30 ก.ค. 2568 เพจเฟซบุ๊ก มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand Foundation - WDT ได้โพสต์ชี้แจงความจริงกรณีโลกออนไลน์แชร์เรื่องราวสุดซึ้ง "เจ้าจ๋า ภูมะเขือ" ที่บอกว่าเป็นสุนัขจรจัดเสียชีวิตจากการถูกทหารกัมพูชายิงบนภูมะเขือเพราะเห่าให้สัญญาณทหารไทย ล่าสุดยืนยันแล้วว่าเป็นเรื่องแต่งขึ้น

 

คดีพลิก ตีแผ่ความจริง เรื่องราว เจ้าจ๋า ภูมะเขือ ไม่ใช่ความจริง

คดีพลิก ตีแผ่ความจริง เรื่องราว เจ้าจ๋า ภูมะเขือ ไม่ใช่ความจริง

 

ชี้แจงกรณี "เจ้าจ๋าแห่งภูมะเขือ"

เรื่อง "เจ้าจ๋าแห่งภูมะเขือ" ที่ถูกแชร์ในโลกโซเชียลขณะนี้ เป็นเรื่องแต่งเพื่อการสร้างสรรค์เนื้อหา จากเพจ หลอนจากเรื่องจริงStory Dog โดยนำแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงของ "เจ้าจ๊อด หมาห้อยตะกรุด" ที่ปราสาทตาเมือนธม ซึ่งเป็นหมาฮีโร่ที่หลายคนคุ้นเคยและชื่นชม

ทั้งนี้ มีการยืนยันว่า ที่ภูมะเขือมีสุนัขอยู่จริงเพียงหนึ่งตัว แต่ไม่ได้เสียชีวิตตามที่มีการแชร์ต่อกันไป เนื้อหาที่เผยแพร่เป็นเพียงเรื่องสมมุติ เพื่อรณรงค์ให้คนรักสัตว์ ตระหนักถึงคุณค่าของพวกเขา และเชิดชูความกล้าหาญของหมาฮีโร่เท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาอื่นหรือหวังผลใด ๆ

ขออภัยในความสับสนที่เกิดขึ้น และขอความร่วมมือจากทุกท่านช่วยกันแชร์ข้อมูลอย่างถูกต้อง เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดต่อไปค่ะ

ทางด้านเพจ หลอนจากเรื่องจริงStory Dog ได้ชี้แจงว่า

เรื่องมันเป็นอย่างนี้ค่ะ แอดมินดูคลิปยอดภูหนึ่ง ที่ไทยยึดได้สำเร็จ และไม่ทราบว่าใช่ยอดภูมะเขือหรือไม่ ในคลิปข่าว มีทหารไทย 2 คน ถือธงไทยขึ้นไปปักบนยอดภู บนนั้นมีโอ่งใบใหญ่ 1 ใบ เพื่อเป็นที่ผูกยึดสำหรับธงที่อาจจะปักบนดินให้แน่นหนาขึ้น และมีสุนัข 1 ตัวในเหตุการณ์นั้นด้วย ตามเจตนารมณ์ของทางเพจ หลอนจากเรื่องจริงStory Dog จะเป็นเรื่องราวของคนรักหมา และอยากให้คนที่มักจะทำร้ายพวกมัน เปลี่ยนเป็นความเมตตาและไม่ทำร้ายมันอีก จึงมีเรื่องนี้ขึ้นมา และสุนัขตัวนั้น ไม่ทราบว่ามันชื่ออะไร แอดมินจึงตั้งชื่อว่าเจ้าจ๋า

ส่วนน้องที่แขวนตะกรุด ไม่ใช่เจ้าจ๋าในเรื่องราวค่ะ มีคนนำเรื่องจากช่องไปเผยแพร่มากมายโดยไม่แชร์ หรือเขียนขึ้นใหม่ จึงทำให้โยงเจ้าจ๋ากับน้องหมาตะกรุดเป็นเรื่องเดียวกันซะได้ ขอบคุณสำหรับคอมเมนต์นี้มาก ๆ แอดมินขอฝากเป็นกระบอกเสียงให้ด้วยนะคะ แต่ไม่ว่าพวกเค้าจะนำไปดัดแปลงยังไง และถ้ามันทำให้ช่วยเสริมสร้างกำลังใจให้เหล่าทหารกล้า คนไทยสามัคคีกลมเกลียว ช่วยเมตตาหมามากขึ้น แอดยินดีที่สุดค่ะ กราบขอบพระคุณค่ะ

มีน้องหมาตัวจริงเสียงจริงค่ะแต่ไม่ทราบว่าชื่ออะไร แอดมินก็เลยสมมุติว่า ชื่อจ๋าค่ะ น้องขึ้นไปจริง ๆ ค่ะ แต่น้องยังไม่ตาย แอดมินให้น้องเป็นฮีโร่ คนจะได้รักหมามากขึ้น หยุดทำร้ายสัตว์ค่ะ

 

คดีพลิก ตีแผ่ความจริง เรื่องราว เจ้าจ๋า ภูมะเขือ ไม่ใช่ความจริง