- 31 ก.ค. 2568
รมช.กลาโหม สั่งงดให้ความช่วยเหลือกัมพูชา พร้อมยกระดับ การรักษาความปลอดภัยในหน่วยงาน-ไซเบอร์ สั่งเร่งช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย
จากสถานการณ์ตึงเครียดชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งเมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2568 ที่กระทรวงกลาโหมมีรายงานจาก พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งเปิดเผยภายหลังการประชุมสภากลาโหมร่วมกับผู้บัญชาการเหล่าทัพว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมนัดแรกหลังเกิดเหตุปะทะบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา
โดยได้สั่งการให้ทุกหน่วยเตรียมจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2568 ให้สมพระเกียรติ พร้อมกันนี้ ได้ขอบคุณกำลังพลจากทุกเหล่าทัพ ทหารพราน และตำรวจตระเวนชายแดน ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเสียสละในการรักษาอธิปไตยของชาติ และแสดงความอาลัยต่อกำลังพลที่เสียชีวิตจากสถานการณ์ปะทะดังกล่าว โดยกล่าวสดุดีวีรกรรมและเกียรติคุณของผู้เสียสละทุกนาย
อีกทั้ง พล.อ.ณัฐพล ยังกล่าวถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงห่วงใยผู้ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ชายแดน พร้อมสั่งการให้เร่งรัดช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือและพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศ โดยย้ำว่ากองทัพจะไม่ละเลยภารกิจด้านมนุษยธรรม แม้ขณะนี้ต้องให้ความสำคัญกับสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา
ก่อนจะอธิบายว่า ได้สั่งยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยในการคัดกรองบุคคลเข้าออกหน่วยงาน และระบบไซเบอร์ รวมถึงสั่งงดความร่วมมือทางทหารกับกัมพูชาในช่วงเวลานี้ จนกว่าสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างทั้งสองประเทศจะดีขึ้น เนื่องจากยังมีโครงการแลกเปลี่ยนด้านการศึกษากันอยู่ รวมทั้งได้สั่งการให้สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม โดยเฉพาะ สำนักนโยบายและแผน และกรมพระธรรมนูญ สนับสนุนความช่วยเหลือด้านกฎหมายให้กับกองบัญชาการกองทัพไทย ในการปฏิบัติภารกิจดังกล่าว






