- 15 ส.ค. 2568
เสียชีวิตแล้ว "พลทหารหนีค่าย" ใช้เอ็ม 16 รัวกระสุนใส่ชาวบ้านบาดเจ็บ 2 ราย แม่ทัพภาค 2 ชี้ปมเครียดจากภาวะสงคราม
จากกรณีเหตุระทึกในพื้นที่บ้านเขื่อนแก้ว ตำบลกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ เมื่อ พลทหารรัฐภูมิ เทพศิริ สังกัดกองร้อยทหารราบที่ 1623 เกิดอาการเครียด ใช้อาวุธปืนกราดยิงใส่วัยรุ่นที่นั่งดื่มสุราหน้าร้านค้าทางเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยตาเกาว์ ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 2 ราย
หลังเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารเร่งตั้งด่านสกัดหลายจุด พร้อมปูพรมค้นหาผู้ก่อเหตุ โดยคาดว่ายังหลบซ่อนอยู่ในพื้นที่ป่า
พ.ต.อ.คำพล โนนุช ผกก.สภ.กาบเชิง เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบทันทีร่วมกับกำลังทหาร พร้อมติดตามอาการผู้บาดเจ็บอย่างใกล้ชิด และเสริมกำลังดูแลความปลอดภัยในชุมชน จุดตรวจ และโรงพยาบาลกาบเชิง เพื่อป้องกันเหตุซ้ำ
การตรวจสอบที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืน 18 นัด ขณะที่ผู้บาดเจ็บให้การว่า ก่อนเกิดเหตุ กลุ่มวัยรุ่น 5-6 คนกำลังนั่งดื่มเหล้า ก่อนจะแยกย้าย เหลือเพียง 2 คน จากนั้นพลทหารผู้ก่อเหตุยืนห่างราว 50 เมตร ก่อนกราดยิง ทำให้ทั้งคู่บาดเจ็บ โชคดีไม่ถูกจุดสำคัญ
ต่อมาเวลาประมาณ 10.40 น. เจ้าหน้าที่พบร่างพลทหารรัฐภูมิ เสียชีวิตภายในป่าทิศตะวันออก ห่างจากจุดเกิดเหตุเพียง 150 เมตร คาดว่าใช้อาวุธปืนยิงตัวเองตั้งแต่เมื่อคืน โดยมีการเชิญบิดาของผู้เสียชีวิตเข้าตรวจจุดเกิดเหตุ
ด้าน พล.ท.บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ระบุว่า ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่ยอมรับว่าความเครียดจากสถานการณ์ปะทะที่ผ่านมา อาจส่งผลต่อสุขภาพจิตของกำลังพล พร้อมสั่งการให้ผู้บังคับหน่วยดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด และให้ทีมแพทย์-พยาบาลเร่งประเมินสุขภาพจิต โดยเฉพาะกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง เพื่อป้องกันเหตุการณ์เช่นนี้อีกในอนาคต






