"ฮุน เซน" ลั่น กัมพูชาไม่ลดตัวขอไทยเปิดด่าน ลั่นปิด 100 ปีก็ไม่ล่มสลาย

"ฮุน เซน" ย้ำจุดยืน กัมพูชาจะไม่ลดตัวขอไทยเปิดด่าน ลั่นต่อให้ไทยปิดด่าน 100 ปี กัมพูชาก็ไม่ล่มสลาย! เผยหากไทยเปิดด่านก่อน กัมพูชาจะเปิดตามใน 5 ชม.

ฮุน เซน โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา โดยเฉพาะการปิดด่าน ระบุว่า “ความจริงแล้ว ผมไม่ประสงค์จะแถลงใด ๆ เกี่ยวกับความขัดแย้งกัมพูชา-ไทย ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการหารือภายใต้ข้อตกลงหยุดยิงที่มุ่งหมายเพื่อป้องกันการสูญเสียชีวิตระหว่างทหารและพลเรือน และเพื่อให้มั่นใจว่าทรัพย์สินทั้งของรัฐและเอกชน รวมถึงโครงสร้างพื้นฐาน จะไม่ถูกทำลายในกรณีที่เกิดสงครามขึ้นใหม่”

"ฮุน เซน" ลั่น กัมพูชาไม่ลดตัวขอไทยเปิดด่าน ลั่นปิด 100 ปีก็ไม่ล่มสลาย

“อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผมต้องการจะพูดถึงคือ การเปิดด่านชายแดนกัมพูชา-ไทยอีกครั้งในช่วงที่ผ่านมา มีการพูดคุยในที่สาธารณะอย่างมาก ส่วนใหญ่มาจากผู้ใช้โซเชียลมีเดียชาวกัมพูชา ขณะเดียวกัน นักการเมือง ผู้นำทหาร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายพลเรือนยังคงนิ่งเฉยต่อเรื่องนี้”

“เมื่อมองไปยังประเทศไทย เราเห็นเสียงจากทุกระดับชั้นของสังคม ตั้งแต่ระดับบนสุดไปจนถึงระดับล่าง ออกมาพูดซ้ำแล้วซ้ำเล่าเกี่ยวกับการคงการปิดด่านไว้ นับตั้งแต่กองทัพไทยสั่งปิดชายแดนฝ่ายเดียว กัมพูชาก็ไม่เคยร้องขอให้เปิดด่านอีกครั้ง”

"ฮุน เซน" ลั่น กัมพูชาไม่ลดตัวขอไทยเปิดด่าน ลั่นปิด 100 ปีก็ไม่ล่มสลาย

“เราเพียงแต่แจ้งฝ่ายไทยว่า เนื่องจากไทยปิดพรมแดน พวกเขาควรเป็นฝ่ายเปิดพรมแดนใหม่ ไม่จำเป็นต้องเจรจากับกัมพูชา และเมื่อไทยเปิดพรมแดนอีกครั้ง กัมพูชาจะเปิดตามมาในอีก 5 ชั่วโมง นี่คือจุดยืนที่มั่นคงของกัมพูชา และจะไม่เปลี่ยนแปลง กัมพูชาจะไม่ลดตัวลงขอร้องให้ไทยเปิดพรมแดนอีกครั้ง แม้ว่าไทยจะตัดสินใจปิดพรมแดนต่อไปอีก 100 ปี กัมพูชาก็จะไม่ล่มสลาย”

“ข้าพเจ้าขอแสดงความขอบคุณต่อประเทศไทย การปิดพรมแดนฝ่ายเดียวของไทยได้ขัดขวางการนำเข้าสินค้าไทย ซึ่งส่งผลให้สินค้าภายในประเทศของกัมพูชาเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ ชาวกัมพูชาที่รักประเทศของตนได้ร่วมมือกันสนับสนุนและบริโภคสินค้าที่ผลิตในท้องถิ่น ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจในระยะยาว”

“กว่า 3 เดือนที่ไม่มีการนำเข้าจากไทย ตลาดของกัมพูชายังคงมีเสถียรภาพ มีอุปทานเพียงพอและอัตราเงินเฟ้อต่ำ ในแง่เศรษฐกิจมหภาค การบริหารจัดการเศรษฐกิจมีประสิทธิภาพ”

“สำหรับคำขอของญี่ปุ่นซึ่งมีการลงทุนทั้งในไทยและกัมพูชาเพื่อขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนกัมพูชา-ไทยนั้น ญี่ปุ่นควรติดต่อฝ่ายไทย เนื่องจากกัมพูชาได้อนุมัติแล้ว”

“ข้าพเจ้าขอเรียกร้องอย่างนอบน้อมต่อพี่น้องประชาชน โปรดอดทนรอ และให้รัฐบาลดำเนินการแก้ไขปัญหานี้ต่อไปด้วยสันติวิธี เราไม่สามารถยุติสงครามด้วยสงครามได้”

"ฮุน เซน" ลั่น กัมพูชาไม่ลดตัวขอไทยเปิดด่าน ลั่นปิด 100 ปีก็ไม่ล่มสลาย