- 03 ต.ค. 2568
อาการ "น้องต้นหนาว" ลูกช้างใจสู้ยังทรงตัว พบเลือดเข้ากันได้เพียง 1 เชือก ทีมแพทย์เตรียมถ่ายพลาสม่าเร่งด่วน พร้อมขอบคุณผู้บริจาคเลือดและขอความร่วมมือไม่ให้เยี่ยม
เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2568 ที่ผ่านมา โรงพยาบาลช้างกระบี่ Krabi Elephant Hospital ได้อัปเดตอาการ "น้องต้นหนาว" ลูกช้างใจสู้ล่าสุด อาการโดยรวมยังทรงๆอยู่ และพบช้างเพียง 1 จาก 7 เชือกที่เลือดเข้ากันได้ เร่งไปปั่นเอาพลาสม่าเพื่อให้กับน้องต้นหนาว ระบุ
สำหรับวันนี้ ขอขอบคุณ พี่บ่อเพชร และพี่บ่อทอง ที่เดินทางมาไกลจาก อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช เพื่อมาสแตนบายรอให้เลือด เด็กชายต้นหนาว ผลตรวจเลือดพี่ๆทั้งสองเชือก สุขภาพแข็งแรงดีทั้งคู่ แต่เลือดของพี่ๆ ไม่สามารถเข้ากับเด็กชายต้นหนาวได้ค่ะ
ส่วนอาการของต้นหนาววันนี้ ยังคงดูทรงๆ ลิ้นม่วงลดลงจากเดิม หน้ายังคงบวมอยู่ ไม่ค่อยกินน้ำและอาหาร ไม่ค่อยขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ บวกกับค่าเลือดที่มีค่าโปรตีนในเลือดลดต่ำลงจากเดิมค่ะ
ตอนนี้คุณหมอจึงวางแผนถ่ายพลาสม่าให้แก่เด็กชายต้นหนาวค่ะ ตอนนี้มีพี่ช้างจากปางช้างนพรัตน์ จ.ภูเก็ต และปางช้าง Elephant Jungle sanctuary phuket ยินดีบริจาคเลือดให้พลายต้นหนาว ทั้งหมด 7 เชือก หลังตรวจความเข้ากันได้ของเลือด พบว่า มีเพียง 1 เชือกเท่านั้นที่เลือดสามารถเข้ากับพลายต้นหนาวได้ คือ "พี่ออมตัง" จาก ปางช้าง นพรัตน์ จังหวัดภูเก็ตค่ะ
พรุ่งนี้คุณหมอจะทำการเก็บเลือด และไปปั่นเอาพลาสม่า ไปให้เด็กชายต้นหนาวเร็วที่สุดค่ะ
สำหรับวันนี้ รพช.กระบี่ ขอขอบคุณ
คุณสุรเชษฐ์ หยู่ทองคำ เจ้าของสีดอบ่อเพชร และสีดอบ่อทอง
ปางช้างนพรัตน์ (ปางช้าง บังกอล์ฟ-กะทู้) , คุณนพรัตน์ จอมเมือง และครอบครัวค่ะ
ปางช้าง Elephant Jungle Sanctuary phuket และ คุณ ปทิตตา ไตรเวทย์
ขอขอบคุณ เจ้าของช้าง เจ้าของปางทุกๆคนที่ติดต่อมาจะบริจาคเลือดนะคะ
ขอขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งเข้ามาให้ทีมหมอ และต้นหนาวค่ะ
แต่ตอนนี้ขอความร่วมมือ ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกมาเยี่ยมต้นหนาว และนำของกินอื่นๆจากภายนอกมาให้น้องนะคะ






