- 05 ต.ค. 2568
กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 9 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก 6-7 ต.ค. ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน อิทธิพล "พายุแมตโม" กระทบไทย
วันที่ 5 ต.ค. 68 ทางด้าน กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 9 จังหวัด เตรียมรับมืออิทธิพลของ "พายุแมตโม" โดยระบุว่า...
ช่วงวันที่ 6 - 7 ต.ค. 68 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักบางแห่งในวันที่ 6 ต.ค. บริเวณจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู และนครพนม
วันที่ 7 ต.ค. บริเวณจังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน และแพร่ รวมทั้งด้านรับมรสุมของภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม
ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน พื้นที่ลุ่ม และพื้นที่น้ำท่วมขัง
สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูง 1 - 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง






