ไม่ใช่เรื่องเล็ก หมอเตือน ฟันผุ – เหงือกอักเสบ เสี่ยงรุนแรงถึงดับ

ไม่ใช่เรื่องเล็ก หมอเตือน ฟันผุ–เหงือกอักเสบ เสี่ยงรุนแรงขั้นดับ ชี้เชื้อโรคจากช่องปาก สามารถไหลลงปอดจนเป็นหนองได้

วันที่ 7 ตุลาคม 2568 เฟซบุ๊ก เรียนหมอ by หมอแกว หมอแนต มีการเปิดเคสคนไข้เรื่องฟันผุ ทำให้เป็นโรคอื่นที่เสี่ยงถึงแก่ชีวิตได้จริงหรือ ? มีข้อความทั้งหมดดังนี้

         

ฟันผุ เหงือกอักเสบ จนปอดเป็นหนองได้จริงเหรอ? หลายคนอาจคิดว่า แค่ฟันไม่สะอาด คงไม่ถึงตาย แต่รู้ไหมว่า เชื้อโรคจากช่องปาก สามารถไหลลงปอด แล้วก่อให้เกิด Lung abscess หรือ ปอดเป็นหนอง ได้จริง

เมื่อในปากมีเชื้อเยอะ โดยเฉพาะในคนที่ฟันผุ เหงือกอักเสบ ไม่แปรงฟัน หรือมีฟันโยกแล้วเกิดสำลักน้ำลาย ระหว่างหลับหรือในคนที่กลืนลำบาก เชื้อเหล่านี้จะหลุดไปถึงปอด > เกิดการติดเชื้อเรื้อรัง > หนองสะสมเป็นโพรง

อาการเตือน

  • ไข้เรื้อรัง
  • ไอ เสมหะเหม็น
  • น้ำหนักลด
  • เจ็บหน้าอก หายใจลำบาก

การรักษา

  • ให้ antibiotic นาน 4-6 สัปดาห์
  • บางรายอาจต้อง เจาะหรือผ่าระบายหนอง
  • และสิ่งสำคัญคือ ดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีตั้งแต่แรก ได้แก่ แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง พบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน เพราะสุขภาพช่องปาก ไม่ได้จบแค่ในปาก แต่อาจเป็นจุดเริ่มของ โรคติดเชื้อร้ายแรงในร่างกายได้เลยค่ะ

ไม่ใช่เรื่องเล็ก หมอเตือน ฟันผุ – เหงือกอักเสบ เสี่ยงรุนแรงถึงดับ