"คนละครึ่งพลัสเฟส 2" เริ่ม ม.ค. 69 เช็กให้สิทธิคนไหนเป็นกลุ่มแรก

รัฐบาลเตรียมความพร้อมจัดทำโครงการ "คนละครึ่งพลัส เฟส 2" เริ่มเดือน ม.ค. 2569 เช็กให้สิทธิใครไหนเป็นกลุ่มแรก

ติดตาม "โครงการคนละครึ่งพลัส" หลังจากที่เปิดให้ประชาชนลงทะเบียนคนละครึ่งพลัส ผ่านทางแอปฯ เป๋าตัง วันแรกเมื่อวาน (20 ต.ค. 2568) โดยมีประชาชนที่ให้ความสนใจโครงการเป็นจำนวนมาก ภายในเวลาเพียง 10 ชั่วโมง มีผู้ลงทะเบียนครบ 20 ล้านสิทธิ์ตามที่รัฐบาลกำหนด


ก่อนที่จะมีการเปิดลงทะเบียนคนละครึ่งพลัส รอบ 2 ในวันนี้ (21 ต.ค. 68) เวลา 06.00 น. ที่ผ่านมา พบว่าจำนวนสิทธิที่นำมาเปิดลงทะเบียนในรอบนี้มีจำนวนกว่า 4 แสนสิทธิ ซึ่งในเวลาเพียงแค่ชั่วโมงกว่าๆ ก็มีจำนวนผู้ลงทะเบียนครบตามวงเงินสิทธิเรียบร้อยแล้ว

 

คนละครึ่งพลัสเฟส 2 เริ่ม ม.ค. 69 เช็กให้สิทธิคนไหนเป็นกลุ่มแรก

อย่างไรก็ตาม ทางด้าน นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงโครงการคนละครึ่งพลัส โดยระบุว่า รัฐบาลได้เตรียมความพร้อมจัดทำโครงการคนละครึ่งพลัส เฟส 2 ซึ่งจะออกมาในช่วงเดือนมกราคม 2569 นี้ โดยจะใช้งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น 


แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะใช้วงเงินเท่าใด และจะครอบคลุมผู้ใช้สิทธิ์กี่ราย เพราะขอประเมินการดำเนินโครงการเฟสแรก และการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐช่วงปลายปีนี้ก่อน


สำหรับโครงการคนละครึ่งพลัสเฟส 2 ผู้ที่จะได้รับสิทธิเบื้องต้น จะพิจารณากลุ่มตกหล่นจากคนละครึ่งเฟสแรกเป็นกลุ่มแรกก่อน ซึ่งการดำเนินการทั้งหมด จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในช่วงต้นปีหน้าต่อเนื่องจากปลายปี 2568

 

คนละครึ่งพลัสเฟส 2 เริ่ม ม.ค. 69 เช็กให้สิทธิคนไหนเป็นกลุ่มแรก

ส่วนผู้ที่ได้รับ SMS แจ้งเตือนว่า กำลังตรวจสอบสิทธิ์อยู่ จะแจ้งให้ทราบภายใน 3 วัน ถือว่ายังจะได้สิทธิ์อยู่หรือไม่ โดยรัฐบาลยืนยันว่า ผู้ที่ได้รับข้อความดังกล่าว ถือว่าได้ทำการจองสิทธิ์ไว้เรียบร้อยแล้ว


นายสิริพงศ์ อธิบายว่า การที่ได้ข้อความนั้นหมายความว่า เราจะไปตรวจสิทธิ์ของท่านว่า ท่านเป็นผู้ที่ได้รับสิทธิ์หรือไม่ ถ้าท่านได้รับสิทธิ์ จะมีข้อความแจ้งเตือนว่า ท่านได้รับสิทธิ์ 2,000 บาท หรือ 2,400 บาท และไม่ต้องไปต่อแถวลงทะเบียนใหม่ เพราะได้ทำการจองสิทธิ์ไปแล้ว แต่ถ้าไม่ได้รับสิทธิ แสดงว่าอาจจะขาดคุณสมบัติข้อใดข้อหนึ่งตามที่รัฐบาลแจ้งเอาไว้ตั้งแต่ต้น


ซึ่งสอดคล้องกับ นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ระบุ หลังได้รับข้อความให้รอผลการลงทะเบียนระบบแจ้งผลการผ่านการแจ้งเตือนของแอปฯ เป๋าตังหรือ SMS ภายใน 3 วัน ยืนยันว่าประชาชนที่ได้รับข้อความการตรวจสอบจะไม่เสียสิทธิ์เพราะผู้ที่ลงทะเบียนถือว่าอยู่ในคิวแล้ว ซึ่งหลังจากตรวจสอบข้อมูลกับกรมการปกครองแล้วหากมีข้อมูลตรงกันจะมีการแจ้งยืนยันกลับไป พร้อมยืนยันว่าบัตรคิวไม่เสียอย่างแน่นอน