- 28 ต.ค. 2568
“พระปีนเสา” แฉถูกไล่กลางงานวันเกิดหลวงปู่ศิลา โดนขู่-เอาพุงกระแทกต่อหน้าญาติโยม แถมโดนคอมเมนต์ข่มขู่หนักจากโซเชียล
เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 28 ต.ค. 68 ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พระครูปลัดธีรธนัชณฤทธา เสาวภาคย์โชติรส หรือ "พระปีนเสา" เดินทางเข้าพบ พงส.บก.ป. แจ้งความร้องทุกข์ หลังถูกชายอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่วัดข่มขู่ คุกคาม และใช้พุงกระแทกใส่ในขณะที่เข้าร่วมงานคล้ายวันเกิดหลวงปู่ศิลา สิริจันโท ที่วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดกาฬสินธุ์ นอกจากนี้ยังมีการกล่าวถึงพฤติกรรมของคณะกรรมการจัดงานที่ดูเหมือนจะไม่ต้อนรับและมีการข่มขู่คณะสงฆ์ที่มาร่วมงานด้วย
พระครูปลัดธีรธนัชณฤทธา เสาวภาคย์โชติรส (พระปีนเสา) ที่พักสงฆ์พุทธชยันตี เขา UFO จังหวัดนครราชสีมา ได้เข้ายื่นหนังสือแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปราม เพื่อให้ดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้ที่ข่มขู่ คุกคาม และทำร้ายร่างกายตนเอง รวมถึงให้ตรวจสอบพฤติกรรมการจัดงานที่อาจเข้าข่ายละเมิดสิทธิ์ของพระสงฆ์
พระครูปลัดธีรธนัชณฤทธา กล่าวว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2568 ขณะที่อาตมาเดินทางไปร่วมงานคล้ายวันเกิดของหลวงปู่ศิลา สิริจันโท ที่วัดสวนธรรมปิติ สิริจันโท จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งมีพระสงฆ์และประชาชนไปร่วมงานจำนวนมาก
ขณะที่อาตมากำลังจะเดินเข้าสู่ศาลาประกอบพิธี ได้มีชายคนหนึ่งอ้างตนว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของวัด เข้ามาขวาง พร้อมตะโกนว่า “ท่านเข้าไปไม่ได้ นิมนต์ออกไปข้างนอกเลย!”
จากนั้นชายคนดังกล่าวได้เข้ามาประชิดตัวและนำพุงมากระแทกใส่บริเวณหน้าท้องของอาตมา
แม้อาตมาจะสอบถามถึงที่นั่งสำหรับพระสงฆ์ แต่ชายคนดังกล่าวก็ยังคงข่มขู่และไล่ให้ออกไปข้างนอก พร้อมกับใช้วิทยุสื่อสารเรียกขานกันว่า “ว.7”
นอกจากเหตุการณ์ทำร้ายร่างกายอาตมาแล้ว ทางคณะเจ้าภาพงานของวัดมิได้ให้การต้อนรับหรือดูแลพระสงฆ์ที่มาร่วมงานประมาณ 200 รูปเลย โดยไม่มีการจัดถวายน้ำหรืออาหารใด ๆ อีกทั้งยังได้มีการพูดจาในเชิงข่มขู่คณะสงฆ์ที่มาร่วมงานว่า “พระวินิยาธิการ ตำรวจพระ ทำงานด้วย” ซึ่งสร้างความหวาดกลัวแก่คณะสงฆ์ที่มาร่วมงานเป็นอย่างมาก
พระครูปลัดฯ ระบุว่า อาตมาได้ใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกภาพและวิดีโอเหตุการณ์ไว้เป็นหลักฐาน และได้นำไปเผยแพร่ในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ TikTok ซึ่งมีผู้เข้าชมมากกว่า 6 ล้านครั้ง
ซึ่งหลังจากเผยแพร่ในโซเชียลฯ แล้ว มีบุคคลจำนวนมากเข้ามาคอมเมนต์ข่มขู่ ด่าทอ และหมิ่นประมาทท่านในลักษณะที่รุนแรง จนทำให้อาตมาเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัยในชีวิตและร่างกาย
พระครูปลัดธีรฯ กล่าวว่า วันนี้อาตมาได้มาแจ้งความขอให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับชายผู้เข้ามาข่มขู่และทำร้ายร่างกาย ตามกฎหมายอาญา และตรวจสอบพฤติกรรมของคณะกรรมการจัดงานว่ามีการกระทำที่ละเมิดหรือดูหมิ่นคณะสงฆ์หรือไม่ รวมทั้งให้ตรวจสอบความโปร่งใสของการจัดงาน และพฤติการณ์ที่อาจเข้าข่ายดูหมิ่นศาสนา/ละเมิดสิทธิ์พระสงฆ์ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวอาจเข้าข่ายความผิดทางอาญาหลายมาตรา อาทิ มาตรา 391 (ทำร้ายร่างกายไม่ถึงกับเป็นอันตรายแก่กายหรือจิตใจ), มาตรา 392 (ข่มขู่ทำให้ตกใจกลัว), มาตรา 326 และ 328 (หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา), รวมถึงมาตรา 206-208 (ดูหมิ่นหรือรบกวนการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา) และพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ. 2505 มาตรา 44 (การข่มเหง ดูหมิ่น หรือกระทำอันไม่สมควรต่อพระภิกษุสงฆ์)
การร้องทุกข์ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมและป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นซ้ำอีกต่อคณะสงฆ์ผู้ปฏิบัติศาสนกิจ
เบื้องต้นพนักงานสอบสวนสอบปากคำพระครูปลัดฯ เพื่อที่จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป






