"ดร.ธรณ์" เตือนแรง ฝนตกตอนนี้แค่ซ้อมมือ ของจริงยังไม่มา

"ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์" เตือนแรง พายุคัลแมกีจ่อเข้าเวียดนาม ไทยโดนฝนถล่มหนัก 6–9 พ.ย. นี้ ลั่นตอนนี้ที่ตกอยู่แค่ซ้อมมือ ของจริงยังไม่มา เตรียมรับมือด่วน

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2568 ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Thon Thamrongnawasawat อธิบายสถานการณ์พายุที่กำลังก่อตัวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยระบุว่า “ฟิลิปปินส์” และ “เวียดนาม” คือปราการสำคัญที่ช่วยลดความรุนแรงของพายุไต้ฝุ่นก่อนเข้าสู่ประเทศไทย

 

\"ดร.ธรณ์\" เตือนแรง ฝนตกตอนนี้แค่ซ้อมมือ ของจริงยังไม่มา
 

ดร.ธรณ์อธิบายว่า ฟิลิปปินส์และเวียดนามคือเกราะกำบังไต้ฝุ่นของไทย เมื่อเกิพายุใหญ่ในแปซิฟิก ลมจะพัดมาทางตะวันตก เส้นทางหนึ่งคือเฉียงขึ้นเหนือไปไต้หวันญี่ปุ่น ไม่เกี่ยวกับบ้านเรา อีกเส้นคือมาตรงๆ ผ่านฟิลิปปินส์ ความรุนแรงลดลง จากนั้นก็เพิ่มความแรงอีกครั้งเมื่อผ่านทะเลจีนใต้ ยิ่งน้ำร้อนเท่าไหร่ยิ่งแรงเท่านั้น พายุเส้นทางนี้อาจเฉียงขึ้นเหนือเล็กน้อย เข้าฮ่องกงและเวียดนามเหนือ ส่งผลต่อภาคเหนือและอีสานตอนบน เหมือนที่มาหลายลูกในปีนี้ อีกเส้นคือกดต่ำลงหน่อย เข้าเวียดนามตรงๆ โดยไม่ผ่านฮ่องกงหรือไห่หนาน ลมจะแรงหน่อยเพราะผ่านทะเลตลอด แต่เคราะห์ดีที่ช่วงนี้น้ำทะเลไม่ร้อนจัด ลมจึงไม่แรงสุดๆ เหมือนไต้ฝุ่นในช่วงพีค (ไตรมาส 3)

 

\"ดร.ธรณ์\" เตือนแรง ฝนตกตอนนี้แค่ซ้อมมือ ของจริงยังไม่มา
 

พายุคัลแมกีพัดผ่านฟิลิปปินส์เมื่อวาน สร้างความเสียหายให้ที่นั่น จากนั้นพายุก็มุ่งตรงเข้าเวียดนามที่กำลังเตรียมรับมือ สำหรับบ้านเรา ที่โดนหนักคือฝนไม่ใช่ลม เพราะลมถูกกั้นไว้เกือบหมด กรมอุตุประกาศเตือนแล้ว 6-9 พย. หนนี้น่าจะเป็นอีสานล่าง ภาคตะวันออก จนถึงกรุงเทพ เตรียมรับมือกันไว้นะครับเพื่อนธรณ์ ที่ตกอยู่ตอนนี้เป็นแค่ซ้อมมือ ของจริงยังไม่มา

\"ดร.ธรณ์\" เตือนแรง ฝนตกตอนนี้แค่ซ้อมมือ ของจริงยังไม่มา

อยากส่งกำลังใจไปให้ชาวฟิลิปปินส์และเวียดนาม ทุกครั้งที่เกิดความสูญเสียในสองประเทศ ผมเศร้าเสมอ ขอบคุณที่เป็นปราการต้านไต้ฝุ่นของอาเซียน หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคัลแมกีจะไม่สร้างความสูญเสียมากมายจนเกินไป
เราต้องเผชิญกับฟ้าฝนแปรปรวนเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ไม่ต้องโทษใครครับ เราทำให้โลกเป็นเช่นนี้เอง และยังไม่ยอมหยุด โลกจึงยังโคตรร้อนโคตรท่วม ไปอีกนานถึงรุ่นลูกหลานครับ

\"ดร.ธรณ์\" เตือนแรง ฝนตกตอนนี้แค่ซ้อมมือ ของจริงยังไม่มา

ขอบคุณ Thon Thamrongnawasawat