- 13 พ.ย. 2568
"หมอโบว์" จุกอก เผยอาการสุดท้าย “ป้าสร้อย พังสร้อยฟ้า” ก่อนสิ้นใจ หลังสู้โรคตลอด 18 วันเต็ม หมอบอกเสียงสั่น ไม่อยากให้เขาทรมานอีกต่อไป
วันที่ 13 พ.ย.68 ความสูญเสียที่สะเทือนใจคนรักช้างทั่วประเทศ เมื่อ "หมอโบว์" รัชดาภรณ์ ศรีสมุทร สัตวแพทย์หญิงชื่อดัง ผู้ดูแล "ป้าสร้อย" หรือ "พังสร้อยฟ้า" ช้างสูงวัยที่เจ็บป่วยเรื้อรัง ได้โพสต์คลิปบันทึกตอนสุดท้ายของการรักษา พร้อมเผยว่า "ป้าสร้อย" ได้จากไปอย่างสงบ เมื่อเวลา 22.09 น. ของคืนที่ผ่านมา
หมอโบว์เล่าว่า วันนี้เป็นวันที่ 18 ของการรักษา อาการของป้าสร้อยทรุดลงมาก มีภาวะบวมน้ำทั่วร่าง น้ำใต้ผิวหนังเพิ่มขึ้น ลำไส้บวมน้ำจนท้องกลาง ปวดและอึดอัด หายใจลำบาก อีกทั้งยังมีภาวะไตวายรุนแรง ทำให้ร่างกายไม่สามารถขับของเสียและน้ำส่วนเกินได้ตามปกติ แม้ตัวจะบวมน้ำ แต่ร่างกายกลับยังขาดน้ำ
“หมอพยายามเปิดเส้นให้ยา ให้น้ำเกลือ ตรวจเลือด พบว่าค่าอักเสบกล้ามเนื้อสูงขึ้นมาก ค่าไตอยู่ในขั้นวิกฤต หมอต๋องก็มาช่วยดูอาการ เราเห็นตรงกันว่าป้าสร้อยอาจอยู่กับเราได้อีกไม่นาน”
ช่วงหัวค่ำ ป้าสร้อยอ่อนแรงลงมาก ปากและปลายงวงเริ่มซีด ขาหน้าทรงตัวไม่ไหว หมอโบว์จึงรีบให้ยากันช็อก แต่ไม่นานหลังจากนั้น ป้าสร้อยก็แสดงอาการอยากนอนพัก หมอจึงตัดสินใจถอดสายน้ำเกลือ และให้ควาญช้างช่วยจัดที่ให้นอนอย่างสบาย ก่อนที่ป้าสร้อยจะค่อยๆ หย่อนตัวลงและจากไปอย่างสงบในเวลา 22.09 น.
“ใจหนึ่งเสียใจที่ป้าสร้อยจากไป แต่อีกใจก็ดีใจที่เขาไม่ต้องทรมานอีกต่อไป หมอทำดีที่สุดแล้ว”
หลังป้าสร้อยจากไป หมอโบว์ได้ตรวจฟันและพบว่า ฟันล่างด้านขวามีรูและมีหนอง ซึ่งคาดว่าเป็นสาเหตุของการติดเชื้อรุนแรงที่ลุกลามทั่วร่าง
“18 วันที่ผ่านมา ไม่มีวันไหนที่หมอหมดหวัง หมออธิษฐานทุกวัน แต่วันนี้คงไม่ต้องรำแก้บนแล้ว ขอให้ป้าสร้อยไปสู่สุคติ ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่ทรมานอีกต่อไป” เธอกล่าวทิ้งท้าย พร้อมขอบคุณทุกคนที่ติดตามและช่วยสนับสนุนค่ารักษาอย่างต่อเนื่อง
สำหรับพิธีฝัง “ป้าสร้อยฟ้า” หมอโบว์ระบุว่า จะอัปเดตคลิปเพิ่มเติมให้แฟนคลับได้ร่วมอำลาครั้งสุดท้ายในวันถัดไป




