- 28 พ.ย. 2568
สามสาวท้องแก่ เจ็บท้องคลอดท่ามกลางวิกฤตน้ำท่วมหาดใหญ่ "กู้ภัยฮุก 31" ต้องใช้รถสิบล้อเป็นที่ทำคลอดฉุกเฉิน
น้ำท่วมหาดใหญ่ยังคงสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนเป็นวงกว้าง อาสาสมัครและหน่วยกู้ภัยหลายหน่วยงานยังคงปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเต็มกำลัง แม้ว่าสภาพพื้นที่จะยากลำบาก ทั้งน้ำเชี่ยว ถนนถูกตัดขาด เรือเสียหาย และระบบสื่อสารล่มเป็นช่วง ๆ
ล่าสุด มูลนิธิฮุก 31 นครราชสีมา ได้โพสต์ภาพภารกิจเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมระบุว่า ฮุก 31 ร่วมกับกู้ภัยฉะเชิงเทรา จุดบางคล้า กำลังปฏิบัติภารกิจรับผู้ป่วยเจ็บครรภ์ จำนวน 3 ราย โดยต้องใช้รถสิบล้อในการลำเลียงออกจากพื้นที่น้ำท่วมหนัก
เบื้องต้นทำคลอดฉุกเฉินบนรถสิบล้อสำเร็จแล้ว 1 ราย อีก 1 รายคลอดถึงโรงพยาบาลเรียบร้อย ส่วนผู้ป่วยเจ็บครรภ์รายสุดท้ายกำลังเดินทางไปโรงพยาบาลสงขลา
ต่อมา ทางเพจมูลนิธิฮุก 31 ยังได้สรุปภาพรวมการช่วยเหลือประชาชนในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568 ว่า ทีมอาสาสมัครจากหลายจุดยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ท่ามกลางกระแสน้ำเชี่ยว เรือเสียหาย ระบบสื่อสารล่ม และถนนหลายสายไม่สามารถสัญจรได้
ภารกิจสำคัญที่ดำเนินการ ได้แก่
- ลุยน้ำเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ในบ้านและพื้นที่เสี่ยง
- ขนย้ายและลำเลียงผู้ป่วย ผู้สูงอายุ และเด็กออกจากพื้นที่น้ำท่วม
- ส่งทีมแพทย์และเวชภัณฑ์เข้าไปในจุดที่ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน
- เคสเร่งด่วนหลายรายการ รวมถึงเคสเจ็บครรภ์คลอดที่ใช้รถสิบล้อเป็นยานพาหนะฉุกเฉิน
- แจกจ่ายสิ่งของจำเป็น อาหาร และน้ำดื่มให้ประชาชน
- ทีมซ่อมบำรุงช่วยแก้ไขเรือที่พอซ่อมได้ เพื่อให้ใช้งานต่อในคืนถัดไป
อุปสรรคที่พบระหว่างปฏิบัติภารกิจ ได้แก่ เรือหลายลำเสียหายจากระดับน้ำสูงและสิ่งกีดขวาง การสื่อสารขาดหายเป็นช่วง ๆ ทำให้ต้องวางแผนทุกครั้งก่อนเข้าพื้นที่ และถนนหลายสายไม่สามารถสัญจรได้ ต้องปรับรูปแบบการเข้าถึงแบบจุดต่อจุด
แม้ภารกิจจะหนักและยาวนาน อาสาสมัครทุกคนยังคงทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถ พร้อมเดินหน้าช่วยเหลือประชาชนต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย
ฮุก 31 ขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องชาวหาดใหญ่ทุกคน พร้อมเชิญชวนร่วมสนับสนุนทีมกู้ภัยผ่านบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ หมายเลข 813-406009-3 ชื่อบัญชี มูลนิธิพุทธธรรม 31 นครราชสีมา (บัญชีเดียว) โดยโปรดระวังมิจฉาชีพที่ใช้บัญชีบุคคล






