รายชื่อผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บ เหตุรถพ่วงยกดัมพ์ ชนสะพานลอยถล่ม

รายชื่อผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต เหตุรถบรรทุกพ่วง22ล้อ ยกดัมพ์พ่วงค้าง ชนเข้ากับสะพานลอย บริเวณถนนบางนา-ตราด กม.34 ถล่มลงมาทับรถ

18ธ.ค.68 กรณีคานสะพานลอยถล่ม บริเวณหน้าตลาดนำไท ถนนเทพรัตน(บางนา-ตราด) กม.34 ช่องทางด่วน ขาเข้า กทม. ลงมาทับรถบรรทุกพ่วงขนดิน และกระบะบรรทุกไข่ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และมีผู้บาดเจ็บ  1 ราย

รายชื่อผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บ เหตุรถพ่วงยกดัมพ์ ชนสะพานลอยถล่ม


 

ต่อมาพบว่าสาเหตุของการที่คานสะพานลอยถล่มลงมา เนื่องจากรถพ่วง 22 ล้อ คันของโชเฟอร์ผู้ได้รับบาดเจ็บ  มีการยกดัมพ์พ่วงขึ้นมาค้างไว้ขณะขับขี่มาในช่องทางซ้าย ก่อนจะชนกับโครงสร้างสะพานลอย ส่งผลให้คานสะพานขาดและหล่นลงมาทับรถทั้ง  2 คัน 

รายชื่อผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บ เหตุรถพ่วงยกดัมพ์ ชนสะพานลอยถล่ม

ทั้งนี้ทาง ตำรวจทางหลวง แนะนำเส้นทางทางเลี่ยงอุบัติเหตุรถดั้มพ์เฉี่ยวชนสะพานลอยร่วงบนถนนบางนา-ตราด อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ส่งผลการจราจรขาเข้าถูกปิด รถติดสะสม 5 กม. โดย แนะนำให้ใช้ ทางคู่ขนาน และให้ใข้ทางด่วนบูรพาวิถีแทน
 

รายชื่อผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บ เหตุรถพ่วงยกดัมพ์ ชนสะพานลอยถล่ม

สำหรับรายชื่อผู้บาดเจ็บ และผู้เสียชีวิต ทราบชื่อในเวลาต่อมาคือ นายสังเวียน เมฆเขียว คนขับกระบะบรรทุกไข่  ส่วนผู้บาดเจ็บอีก 1 ราย เป็นโชเฟอร์รถบรรทุกพ่วง22ล้อ ขนดิน ทราบชื่อ คือ นายลือชัย บัวเผียน อายุ 65 ปี ถูกคานสะพานทับได้รับบาดเจ็บ สามารถช่วยเหลือก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ บางนา

รายชื่อผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บ เหตุรถพ่วงยกดัมพ์ ชนสะพานลอยถล่ม

ด้าน นายปิยพงษ์ จิวัฒนกุลไพศาล อธิบดีกรมทางหลวง ได้ลงพื้นที่ พร้อม เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากรถบรรทุกซึ่งมีส่วนดั๊มยกสูงค้าง ได้เฉี่ยวชนคานสะพานลอย บริเวณ กม.34+500 ทางหลักฝั่งขาเข้า ส่งผลให้คานสะพานลอยได้รับความเสียหายเป็นระยะทางประมาณ 15–16 เมตร ทั้งนี้ สะพานลอยถูกออกแบบให้รองรับแรงในแนวดิ่ง ขณะที่การชนเกิดจากแรงกระแทกในแนวด้านข้าง จึงทำให้ชิ้นส่วนของโครงสร้างหลุดร่วงลงสู่ผิวจราจร

รายชื่อผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บ เหตุรถพ่วงยกดัมพ์ ชนสะพานลอยถล่ม


ด้านการดำเนินการรื้อย้าย ได้สั่งการให้สำนักงานทางหลวงที่ 13 และแขวงทางหลวงสมุทรปราการเร่งดำเนินการ บูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระดมเครื่องจักรกลเข้าดำเนินการรื้อย้ายคานสะพานลอยที่ได้รับความเสียหายออกจากผิวจราจร พร้อมทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบ และจัดระเบียบการจราจร คาดว่าจะสามารถเปิดช่องทางการจราจรได้ภายในช่วงบ่ายของวันนี้ (18 ธันวาคม 2568)

 

รายชื่อผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บ เหตุรถพ่วงยกดัมพ์ ชนสะพานลอยถล่ม

ขณะเดียวกัน ได้มอบหมายให้วิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านโครงสร้างจากสำนักสำรวจและออกแบบ เข้าตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของโครงสร้างสะพานลอยในส่วนที่ไม่ได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุ รวมถึงจัดเตรียมแบบคานและองค์ประกอบโครงสร้างสำหรับการติดตั้งทดแทน โดยการดำเนินการทั้งหมดจะเป็นไปตามมาตรฐานทางวิศวกรรม ควบคู่กับการบริหารจัดการจราจร เพื่อให้สะพานลอยสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างเหมาะสม มั่นคง และปลอดภัย


ทั้งนี้ ในช่วงระหว่างซ่อมแซมติดตั้งคานสะพานลอยทดแทนของเดิม แขวงทางหลวงสมุทรปราการ จะปิดการใช้งานสะพานลอยเป็นการชั่วคราว และติดตั้งป้ายแนะนำให้ประชาชนที่ต้องการข้ามถนนในบริเวณนี้  ให้เดินไปข้ามบริเวณจุดกลับรถใต้สะพานที่ห่างออกไปประมาณ 400 เมตร เป็นการชั่วคราว จนกว่าการซ่อมแซมสะพานลอยจะแล้วเสร็จ โดยคาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 3 เดือน 
 

ในส่วนการดำเนินดคดีนั้น ล่าสุดมีการสั่งอายัดตัว คนขับรถบรรทุกดัมพ์ค้าง ประกอบกับกรมทางหลวงได้รวบรวมหลักฐาน และเข้าแจ้งความที่ สภ.บางพลีน้อย เรียบร้อยแล้ว

  • คลิปนาที รถพ่วงยกดัมพ์ค้าง

cr.บิ๊กเกรียน