- 08 ม.ค. 2569
ตร.ไซเบอร์รวบติ๊กต็อกเกอร์ตัวลาย โพสต์รูปคู่อดีตอินฟลูฯคนดัง พร้อมแปะลิงก์เว็บพนัน ศาลฟันคุก 6 เดือน ไม่รอลงอาญา
สืบเนื่องจาก พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผบก.สอท.1 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดตรวจสอบการกระทำผิด ที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์พนันออนไลน์ในทุกมิติ โดยเฉพาะอินฟลูเอนเซอร์ที่มีพฤติกรรมทำคอนเทนต์แฝงโฆษณาเว็บพนันออนไลน์ ซึ่งเป็นนโยบายที่ ผบช.สอท. ให้ความสำคัญ
โดยทีมชุดสืบสวนเฝ้าติดตามกรณีดังกล่าว กระทั่งพบว่า “บิ๊ก บอส” (ท้ายอาภัพรัก) อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง ที่มีผู้ติดตามบนแอปพลิเคชัน TikTok กว่า 8.2 แสนคน ได้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก “บิ๊ก บอส” ที่มีผู้ติดตามกว่า 1.4 แสนคน เป็นช่องทางโฆษณาชักชวนให้ประชาชนเข้าเล่นการพนันออนไลน์อย่างไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย
จากการสืบสวน ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบว่า เจ้าของบัญชีดังกล่าวคือ นายทรงเกียรติ หรือ “บิ๊ก บอส” อายุ 38 ปี ได้มีพฤติการณ์ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวโพสต์คอนเทนต์ต่างๆ แล้วในช่องแสดงความคิดเห็นของใต้โพสต์นั้น ได้โพสต์ข้อความเชิญชวนพร้อมแปะลิงก์ที่นำไปสู่เว็บพนันออนไลน์ ตัวอย่างเช่น โพสต์ภาพตนเองคู่กับอดีตอินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง
ระบุข้อความว่า “ยินดีต้อนรับสู่อิสรภาพนะเพื่อน ทองแท้ย่อมไม่กลัวไฟ เอ็มเอกชาติ”
จากนั้นในช่องแสดงความคิดเห็นใต้โพสต์ดังกล่าว ได้โพสต์ข้อความเชิงโฆษณาพร้อมแปะลิงก์เข้าสู่เว็บไซต์พนันออนไลน์ และแนบภาพสลิปการโอนเงิน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและสร้างแรงจูงใจว่าได้รับเงินมาจากการเล่นการพนันออนไลน์จริง
ต่อมา พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดี จนนำมาสู่การออกหมายเรียก นายทรงเกียรติ ให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา กระทั่งเจ้าตัวได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งข้อหา “จัดให้มีการเล่นหรือโฆษณาชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ประชาชนเล่นการพนัน” (พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478)
เบื้องต้น เจ้าตัวรับสารภาพว่า ตนเองได้กระทำความผิดตามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนจริง โดยทำต่อเนื่องมาในระยะหนึ่ง โดยผู้ว่าจ้างจะเป็นผู้คิดคอนเทนต์ รวมถึงเนื้อหาในการโฆษณาเว็บพนัน และติดต่อให้ตนเองเป็นผู้โพสต์ในบัญชีเฟซบุ๊กของตนเอง เพื่อแลกกับค่าจ้างต่อครั้งหรือตามที่ได้ตกลงกัน
จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยความคืบหน้าล่าสุด ศาลได้มีคำพิพากษา คดีแดงที่ 16/2569 คดีดำที่ 16/2569 ลงวันที่ 7 ธ.ค.69 ให้จำคุก นายทรงเกียรติ หรือ “บิ๊ก บอส” 6 เดือน ไม่รอลงอาญา
ซึ่งหลังจากนี้จะมีการเพิ่มความเข้มข้นในการจับกุมมากขึ้นอีก ส่วนเว็บพนันออนไลน์ที่อินฟลูเอนเซอร์ดังกล่าวได้โฆษณาให้ ขณะนี้ตำรวจไซเบอร์อยู่ระหว่างเร่งสืบสวนขยายผล เพื่อติดตามตัวผู้ร่วมเครือข่ายพร้อมทั้งตรวจยึดและอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป






