- 15 ม.ค. 2569
ยิ่งรู้ยิ่งใจหาย เบื้องลึกจุดเกิดเหตุ เครนก่อสร้างถล่มทับขบวนรถไฟด่วนพิเศษ 21 โอกาสมันมีน้อยมากๆ แต่มันก็ได้เกิดขึ้นแล้ว
ความคืบหน้าเหตุโศกนาฏกรรมเครนก่อสร้างถล่มทับขบวนรถไฟโดยสาร บริเวณอำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา จากกรณีเครนตกใส่รถไฟด่วนพิเศษ หมายเลข 21 เส้นทางสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ - อุบลราชธานี ซึ่งมีผู้โดยสารอยู่บนขบวนรถทั้งหมด 190 คน
จากรายงานข้อมูลล่าสุด เจ้าหน้าที่สรุปยอดผู้ประสบเหตุพบว่า มีผู้เสียชีวิต 32 ราย ผู้ได้รับบาดเจ็บรุนแรง 7 ราย ผู้ได้รับบาดเจ็บปานกลาง 19 ราย และผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 38 ราย นอกจากนี้ ยังมีรายงานผู้สูญหายอีก 3 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงเร่งติดตามค้นหาอย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ ผู้ได้รับบาดเจ็บทุกรายได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสมจากทีมแพทย์แล้ว ขณะที่ผู้เสียชีวิตอยู่ระหว่างกระบวนการพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล เพื่อยืนยันตัวตนและประสานญาติอย่างเป็นทางการ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงเร่งให้ความช่วยเหลือและดำเนินการเยียวยาผู้ประสบเหตุอย่างเต็มที่
ล่าสุด รายการโหนกระแสได้นำเหตุการณ์ดังกล่าวมาพูดคุยในรายการ โดยมีพนักงานรถไฟจากขบวนที่ประสบเหตุเข้าร่วมให้ข้อมูล ระบุว่า เครนได้ร่วงลงมาทับตู้โดยสารที่ 2 ส่งผลให้ตู้โดยสารที่ 1 หลุดกระเด็นออกจากขบวน ขณะที่ตู้โดยสารที่ 2 ขาดออกเป็นสองท่อน โดยส่วนด้านหน้าได้รับความเสียหายจากไฟไหม้ ส่วนด้านหลังยังคงติดอยู่กับตู้โดยสารที่ 3 ส่วนตู้โดยสารที่ 3 ล้มตะแคงข้าง
สำหรับจำนวนผู้โดยสารในแต่ละตู้ พบว่า ตู้โดยสารที่ 1 มีผู้โดยสาร 52 คน จากจำนวนที่นั่งทั้งหมด 64 ที่นั่ง และหลุดกระเด็นออกจากตู้โดยสารที่ 2 ในขณะเกิดเหตุ ตู้โดยสารที่ 2 มีผู้โดยสาร 52 คน จากจำนวนที่นั่งทั้งหมด 76 ที่นั่ง โดยตู้ขาดออกเป็นสองส่วน ด้านหน้าเกิดไฟไหม้ และด้านหลังยังเชื่อมต่อกับตู้โดยสารที่ 3 ขณะที่ตู้โดยสารที่ 3 มีผู้โดยสาร 45 คน จากจำนวนที่นั่งทั้งหมด 72 ที่นั่ง และล้มตะแคงข้างจากแรงกระแทก
จากข้อมูลเพิ่มเติมระบุว่า รถไฟด่วนพิเศษ หมายเลข 21 มีพนักงานประจำขบวนรวม 5 คน ประกอบด้วย พนักงานขับรถ 1 คน พนักงานช่างเครื่อง 1 คน พนักงานรักษารถไฟ 1 คน พนักงานห้ามล้อ 1 คน และพนักงานทำความสะอาด 1 คน
นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่เมื่อได้ทราบแล้วน่าใจหายที่สุดก็คือ หนุ่ม กรรชัย ได้อธิบายว่า เสาปูนสี่เหลี่ยมที่ก่อขึ้นเป็นตอม่อที่คร่อมรางรถไฟอยู่นั้น มีแค่ช่วงบริเวณที่เกิดเหตุเท่านั้น ซึ่งมีระยะทางประมาณ 300 เมตร เพราะจริงๆ แล้ว รถไปความเร็วสูงที่อยู่ด้านบนนั้นจะต้องวิ่งคู่ขนานกันกับรถไฟที่อยู่ด้านล่าง หมายความคือไม่ได้วิ่งทับซ้อนหรือคร่อมกันเวลาใช้งานพร้อมกัน
แต่มีแค่จุดเบี่ยงเพียงนิดเดียวเท่านั้นที่มันจะมีจังหวะที่วิ่งคร่อมกันเพียงแค่ 300 เมตรเท่านั้น แล้วบังเอิญเครนดันมาร่วงตรง 300 เมตรดังกล่าว และที่บังเอิญเกินไปก็คือหล่นร่วงตอนที่รถไฟวิ่งมาพอดีอีกด้วย ซึ่งโอกาสที่จะเกิดขึ้นมันมีน้อยมากๆ แต่มันก็ได้เกิดขึ้นแล้ว ขนาดที่ว่า หนุ่ม กรรชัย ยังหาคำพูดมาอธิบายไม่ถูก พูดได้แค่ว่า "สงสารจริงๆ"






