- 16 ม.ค. 2569
ฟังคำให้การ คนขับเครน เกิดอะไรขึ้น ก่อนเครนก่อสร้างถล่มทับขบวนรถไฟ ในพื้นที่อำเภอสีคิ้ว จนเกิดโศกนาฏกรรมสุดสลด
ตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมาได้ตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนเฉพาะกิจ เร่งคลี่คลายคดีเครนก่อสร้างถล่มทับขบวนรถไฟในพื้นที่อำเภอสีคิ้ว โดยขณะนี้ได้สอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องไปแล้วกว่า 50 ปาก ขณะที่การสอบสวนวิศวกรผู้ควบคุมงานเป็นไปอย่างเคร่งเครียด ส่วนคนขับเครนให้ข้อมูลสำคัญถึงวินาทีก่อนเกิดเหตุ หลังได้ยินเสียงผิดปกติจากตัวเครน
ล่าสุดมีรายงานว่า พล.ต.ต.ณรงค์ศักดิ์ พรหมทา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธัชพล ชินวงศ์ ผู้กำกับการ สภ.สีคิ้ว และทีมพนักงานสอบสวน ได้ร่วมกันสอบปากคำวิศวกรผู้ควบคุมงานก่อสร้างที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าว โดยบรรยากาศการสอบสวนเป็นไปด้วยความตึงเครียด วิศวกรผู้ให้ข้อมูลมีท่าทีเคร่งเครียดและวิตกกังวลตลอดการให้ปากคำ
พล.ต.ต.ณรงค์ศักดิ์ เปิดเผยว่า คดีนี้เป็นคดีสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชนจำนวนมาก จึงได้จัดตั้งทีมสอบสวนเฉพาะกิจขึ้นมาโดยเฉพาะ ระดมพนักงานสอบสวนจากหลายสถานีตำรวจเข้าร่วม เพื่อให้การดำเนินคดีเป็นไปอย่างรอบคอบ รวดเร็ว และเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ขณะนี้สอบปากคำผู้เกี่ยวข้องไปแล้วมากกว่า 50 ปาก และยังมีพยานอีกหลายรายที่ต้องเรียกสอบเพิ่มเติม โดยเฉพาะผู้โดยสารบนขบวนรถไฟ ซึ่งจะต้องสอบสวนให้ครบทุกคนเพื่อรวบรวมข้อเท็จจริงอย่างละเอียด
ในส่วนของการสอบปากคำคนขับเครน เบื้องต้นให้การที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดเชิงลึกได้ เนื่องจากอยู่ในสำนวนการสอบสวน ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างติดตามตัวผู้เกี่ยวข้องรายอื่นมาสอบปากคำเพิ่มเติม และยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหากับบุคคลใด
อย่างไรก็ตาม ยังมีรายงานระบุว่า คนขับเครนให้การว่า ก่อนเกิดเหตุได้ปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ แต่ระหว่างควบคุมเครนได้ยินเสียงดังผิดปกติ และสังเกตเห็นว่าเครนเคลื่อนตัวออกไปประมาณ 1 เมตร จึงตัดสินใจหยุดการทำงานและแจ้งให้คนงานด้านล่างช่วยตรวจสอบ แต่เพียงไม่นาน เครนได้ร่วงหล่นลงมาทับขบวนรถไฟที่กำลังแล่นผ่าน ส่งผลให้เกิดความสูญเสียอย่างรุนแรง โดยขณะนี้คนขับเครนมีสภาพจิตใจย่ำแย่และอยู่ในภาวะเครียดอย่างหนัก






