ตอบแล้ว "หมุนวงจรปิดจับภาพพื้นที่สาธารณะ" โทษปรับ 1 ล้าน จริงไหม

Anti-Fake News Center ย้ำชัด! ข่าวติดกล้องวงจรปิดหันออกพื้นที่สาธารณะ ปรับ 1 ล้าน เป็นข่าวบิดเบือน พร้อมเผยข้อมูลความจริง

Anti-Fake News Center Thailand โพสต์ข้อความ หลังตรวจสอบความจริง กรณีมีการปล่อยข่าว ว่า หากติดกล้องวงจรปิดในบ้าน แต่หันออกไปพื้นที่สาธารณะ มีโทษปรับ 1 ล้านบาท ระบุว่า

ช่วยเช็ก ไม่สับสน 
.
หมุนกล้องวงจรปิดจับภาพพื้นที่สาธารณะ มีโทษปรับ 1 ล้านบาท
.
ข่าวบิดเบือน ยืนยันโดย : สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม กระทรวงยุติธรรม
.
จากการตรวจสอบข้อกฎหมาย พบว่า พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) มีข้อยกเว้นไม่บังคับใช้กับการเก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อประโยชน์ส่วนตนหรือกิจกรรมในครอบครัว เช่น การติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อรักษาความปลอดภัยภายในบ้าน
.
​อย่างไรก็ตาม หากมีการเก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้อื่นโดยปราศจากฐานอำนาจทางกฎหมาย หรือไม่ได้รับความยินยอม และส่งผลกระทบต่อเจ้าของข้อมูล อาจถือเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายซึ่งมีบทลงโทษทางปกครอง ดังนี้
.
 

​มาตรา 82 โทษปรับทางปกครองไม่เกิน 1,000,000 บาท
​มาตรา 83 ในกรณีฝ่าฝืนหลายบทบัญญัติ หรือเป็นการกระทำที่มีลักษณะร้ายแรง มีโทษปรับทางปกครองไม่เกิน 3,000,000 บาท
.
​ทั้งนี้ การวินิจฉัยความผิดจะพิจารณาจากข้อเท็จจริง พฤติการณ์ และวัตถุประสงค์ในการใช้งานเป็นกรณีไป
.
ข้อมูลไม่ครบถ้วน อาจทำให้เข้าใจผิด

ตอบแล้ว หมุนวงจรปิดจับภาพพื้นที่สาธารณะ โทษปรับ 1 ล้าน จริงไหม