ความจริงอีกด้าน ป้าเลี้ยงหลังอาน 78 ตัวในคอนโด สงสารน้องหมามาก

ความจริงอีกด้าน ป้าเลี้ยงหมาไทยหลังอาน 78 ตัวในคอนโด จนลูกบ้านร้องเรียนหนัก ก่อนถูกสั่งย้ายภายใน 15 วัน หลายฝ่ายห่วงชะตาน้องหมา

วันที่ 10 มี.ค. 69  มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ (WDT) เปิดเผยข้อมูลอีกด้านของกรณีข่าวที่กำลังเป็นกระแสในสังคม เกี่ยวกับหญิงรายหนึ่งที่ถูกเทศบาลสั่งให้นำสุนัขออกจากพื้นที่ภายใน 15 วัน ซึ่งก่อนหน้านี้หลายฝ่ายมองว่าเป็นเพียงเหตุการณ์ของ “คนรักหมาที่กำลังถูกไล่ที่” แต่ข้อเท็จจริงพบว่ามีรายละเอียดที่ซับซ้อนมากกว่านั้น

ความจริงอีกด้าน ป้าเลี้ยงหลังอาน 78 ตัวในคอนโด สงสารน้องหมามาก
 

รายงานระบุว่า ข้อเท็จจริงอีกด้าน…ของข่าว “เทศบาลสั่งป้าเอาหมาออกภายใน 15 วัน” หลายคนเห็นข่าวแล้วอาจรู้สึกสงสาร และคิดว่าเป็นเพียงกรณีของ “คนรักหมาที่กำลังถูกไล่ที่” แต่ข้อเท็จจริงของเรื่องนี้ ยังมีรายละเอียดที่ประชาชนจำนวนมากอาจยังไม่

ลำดับเหตุการณ์โดยสรุป
• เดิมผู้เลี้ยงรายนี้ เลี้ยงสุนัขสายพันธุ์ไทยหลังอานจำนวน 78 ตัว บนคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง โดยใช้ พื้นที่ส่วนกลางชั้นอเนกประสงค์ของคอนโด ซึ่งควรเป็นพื้นที่พักผ่อนของลูกบ้าน มาเป็นสถานที่เลี้ยงและ เพาะพันธุ์สุนัขเพื่อจำหน่าย
• ผลที่เกิดขึ้นคือ ลูกบ้านไม่สามารถใช้พื้นที่ส่วนกลางได้อีกต่อไป และต้องเผชิญกับ เสียงเห่า กลิ่น และความสกปรก จนเกิดการร้องเรียนให้หน่วยงานเข้าตรวจสอบ

ความจริงอีกด้าน ป้าเลี้ยงหลังอาน 78 ตัวในคอนโด สงสารน้องหมามาก

• เมื่อตรวจสอบพื้นที่ พบว่า มี มูลสุนัขแห้งกรังติดพื้นจำนวนมาก จนสามารถกวาดเก็บได้หลายกระสอบ สะท้อนถึงการดูแลที่ไม่เหมาะสมกับจำนวนสัตว์ที่เลี้ยงไว้
• ต่อมาผู้เลี้ยงได้ทำหนังสือ ฝากสุนัขจำนวน 50 ตัวไว้กับเทศบาลเมืองปากเกร็ด เป็นหลายรอบ
และย้ายสุนัขที่เหลือประมาณ 28 ตัว ไปเลี้ยงต่อที่บ้านเช่าบนเกาะเกร็ด
• อย่างไรก็ตาม ปัญหาเดิมก็เกิดขึ้นอีก
มีการร้องเรียนจากเพื่อนบ้านเรื่อง เสียงเห่าและมูลสัตว์ที่ไม่ถูกเก็บกวาด จนเจ้าของบ้านและชุมชนรวมตัวกันร้องเรียนให้ย้ายออก

ความจริงอีกด้าน ป้าเลี้ยงหลังอาน 78 ตัวในคอนโด สงสารน้องหมามาก

สถานการณ์ปัจจุบัน
 • ผู้เลี้ยงยังคงเลี้ยงสุนัขอยู่ประมาณ 20 กว่าตัว และยังคง เพาะพันธุ์จำหน่าย
 • สุนัขที่ฝากไว้กับเทศบาลปากเกร็ด ถูกมารับกลับเพียงบางส่วน
 • ปัจจุบันยังคงมีสุนัข ประมาณ 44 ตัว อยู่ในความดูแลของเทศบาล
ในขณะที่
 • ผู้เลี้ยง ยังค้างชำระค่าปรับ ที่เกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงสัตว์เพื่อจำหน่าย
 • ไม่มารับสุนัขที่ฝากไว้
 • และมัก ติดต่อได้ยาก ทำให้เทศบาลต้องรับภาระดูแลสุนัขจำนวนมาก ทั้งที่สุนัขเหล่านี้ ไม่ใช่สุนัขจรจัด แต่เป็นสุนัขที่มีเจ้าของ ขณะเดียวกัน หากมีการสั่งให้ย้ายออกจากบ้านเช่าบนเกาะเกร็ดจริง คำถามสำคัญคือ สุนัขอีกกว่า 20 ตัวที่ยังอยู่กับเจ้าของ จะถูกพาไปไว้ที่ไหน
และนี่คือคำถามที่สังคมควรร่วมกันคิด หน่วยงานท้องถิ่นและหน่วยงานปศุสัตว์ จะมีแนวทางจัดการอย่างไรกับกรณีลักษณะนี้
เมื่อ
ความจริงอีกด้าน ป้าเลี้ยงหลังอาน 78 ตัวในคอนโด สงสารน้องหมามาก

 • มีการ เพาะพันธุ์สุนัขเพื่อขาย
 • มี การร้องเรียนซ้ำหลายพื้นที่
 • มี การฝากสุนัขไว้กับหน่วยงานรัฐจำนวนมาก
 • และยังคง ไม่รับผิดชอบต่อสัตว์ของตนเอง เพราะในท้ายที่สุดแล้วสุนัขทุกตัวคือชีวิต แต่คำถามคือ ใครควรเป็นผู้รับผิดชอบชีวิตเหล่านั้นอย่างแท้จริง และสังคมไทยจะมี ระบบจัดการผู้เพาะพันธุ์สัตว์ที่ไม่รับผิดชอบ อย่างไร เพื่อไม่ให้ปัญหานี้เกิดขึ้นซ้ำอีก

ความจริงอีกด้าน ป้าเลี้ยงหลังอาน 78 ตัวในคอนโด สงสารน้องหมามาก

ขอบคุณ มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand Foundation - WDT