- 16 มี.ค. 2569
บุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ด่านหน้าของโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ รวมตัวแสดงจุดยืนคัดค้านนโยบายปรับตารางเวรเป็น 12 ชั่วโมง
16 มี.ค.69 เพจเฟซบุ๊ก เชียงราย108 โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความระบุว่า
เช้าวันนี้ (16 มีนาคม 2569) บริเวณลานหน้าเสาธง โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ด่านหน้า ได้ออกมารวมตัวกันแสดงจุดยืนอย่างชัดเจน พร้อมชูป้ายข้อความเพื่อคัดค้านนโยบายการปรับตารางการทำงานเป็นผลัดละ 12 ชั่วโมง
บรรยากาศการรวมตัวเต็มไปด้วยเสียงสะท้อนจากผู้ปฏิบัติงานจริง โดยมีป้ายข้อความที่สื่อถึงความอัดอั้นและภาระที่หนักอึ้ง เช่น "คืนคุณภาพชีวิตให้พยาบาล บุคลากรหน้างานจะไม่ทน", "12 ชม. ไม่ได้ลด burnout แต่เพิ่มภาระ", "โปรดช่วยรับฟังความคิดเห็นของ 'ผู้ปฏิบัติงาน'", "เวร 12 ชม. มีผลต่อครอบครัว" และประโยคที่สะท้อนความรู้สึกได้ชัดเจนที่สุดคือ "ลด Burnout คนไม่ใช่หุ่นยนต์"
การออกมาแสดงพลังในครั้งนี้ สืบเนื่องจากข้อเสนอส่วนกลางในการแก้ปัญหาการขาดแคลนบุคลากรด้วยการปรับผลัดเวรจาก 8 ชั่วโมงเป็น 12 ชั่วโมง ซึ่งแม้จะมีการชี้แจงก่อนหน้านี้ว่าเป็นเพียงทางเลือก แต่กลุ่มบุคลากรที่ต้องปฏิบัติงานด่านหน้า เผชิญความตึงเครียดและต้องดูแลชีวิตผู้ป่วยจำนวนมากมองว่า การทำงานติดต่อกันยาวนานถึง 12 ชั่วโมง ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน ซ้ำยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพของคนทำงาน และอาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพความปลอดภัยในการดูแลผู้ป่วย
กลุ่มผู้ปฏิบัติงานจึงขอส่งเสียงถึงผู้มีอำนาจและผู้เกี่ยวข้อง ให้โปรดพิจารณาและรับฟังความคิดเห็นของ "คนหน้างาน" อย่างแท้จริง พร้อมทั้งร่วมกันหาทางออกในการบริหารจัดการอัตรากำลังที่เหมาะสม เพื่อคืนคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับบุคลากรทางการแพทย์
ที่มา : เชียงราย108






