ศรีสุวรรณจี้สอบกักตุนดีเซล แฉปั๊มของขาดสวนทางคำยืนยันรัฐบาล

ศรีสุวรรณ ร้องรัฐมนตรีพลังงานเอาผิดผู้ค้ากักตุนน้ำมันเก็งกำไร หลังพบปั๊มหลายแห่งขึ้นป้ายน้ำมันหมดทำประชาชนเดือดร้อนหนัก ชี้พิรุธกักสินค้าไว้รอปรับราคาหลังพ้นมาตรการควบคุม

กรุงเทพฯ (16 มี.ค. 69) – นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เข้ายื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เพื่อสะท้อนความเดือดร้อนของประชาชน หลังพบสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศไม่มีน้ำมันจำหน่ายหรือจำกัดปริมาณการขาย ซึ่งสวนทางกับคำยืนยันของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานที่ระบุว่าน้ำมันไม่ขาดแคลน ชี้พฤติกรรมดังกล่าวอาจเป็นการกักตุนเพื่อรอปรับขึ้นราคาหลังสิ้นสุดระยะเวลาควบคุม 15 วัน

 

เหตุการณ์ดังกล่าวสืบเนื่องจากรัฐบาลประกาศควบคุมราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 29.94 บาทต่อลิตร ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. 69 หลังเกิดวิกฤตสงครามในตะวันออกกลาง ซึ่งมาตรการจะครบกำหนดในวันที่ 17 มี.ค. นี้ โดยผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบก.) ระบุว่าอาจมีการปรับราคาขึ้นแบบขั้นบันได ส่งผลให้ 3 วันที่ผ่านมา ปั๊มน้ำมันหลายแห่งขึ้นป้าย "น้ำมันหมด" หรือจำกัดการเติมไม่เกิน 500-1,000 บาทต่อคัน จนประชาชนต้องต่อคิวยาวเป็นกิโลเมตร สะท้อนถึงความผิดปกติที่หน่วยงานภาครัฐทั้งกระทรวงพลังงานและกระทรวงพาณิชย์ยังคงชี้แจงเสมือนแผ่นเสียงตกร่องว่าน้ำมันมีสำรองเพียงพอ

 

ศรีสุวรรณจี้สอบกักตุนดีเซล แฉปั๊มของขาดสวนทางคำยืนยันรัฐบาล

ศรีสุวรรณจี้สอบกักตุนดีเซล แฉปั๊มของขาดสวนทางคำยืนยันรัฐบาล

นายศรีสุวรรณตั้งข้อสังเกตถึงการตรวจสอบคลังน้ำมัน 53 แห่งทั่วประเทศของผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 7 และ 10 แห่ง พรบ.การค้าน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2543 ว่ามีการปล่อยน้ำมันตามจริงหรือไม่ หรือมีการใช้เล่ห์เหลี่ยมกักรถขนส่งไว้เพื่อรอขายในราคาสูงขึ้นหลังวันที่ 17 มี.ค. นี้ พร้อมเรียกร้องให้ใช้มาตรการลงโทษทางอาญาและแพ่งอย่างเด็ดขาดกับผู้ที่เกี่ยวข้อง

 

นอกจากนี้ ยังตรวจพบว่า ค่าการกลั่น (Refinery Margin) พุ่งสูงกว่าปกติเกือบ 3 เท่า โดยขยับขึ้นไปที่ 6.06 บาทต่อลิตร จากเดิมเพียง 2.14 บาทก่อนเกิดสงคราม หมายความว่าประชาชนต้องจ่ายกำไรส่วนเกินให้กับบริษัทกลั่นน้ำมันทั้ง 6 แห่ง จึงขอจี้ให้ รมว.พลังงาน ใช้อำนาจตามกฎหมายปรับโครงสร้างราคาน้ำมันทั้งระบบและควบคุมค่าการกลั่นไม่ให้เกิน 2 บาทต่อลิตร หากยังเพิกเฉยหรือดำเนินการในลักษณะเอื้อประโยชน์กลุ่มทุน องค์กรฯ จะรวบรวมรายชื่อผู้เดือดร้อนเพื่อยื่นฟ้องต่อศาลปกครองต่อไป

 

ศรีสุวรรณจี้สอบกักตุนดีเซล แฉปั๊มของขาดสวนทางคำยืนยันรัฐบาล

ศรีสุวรรณจี้สอบกักตุนดีเซล แฉปั๊มของขาดสวนทางคำยืนยันรัฐบาล