- 17 มี.ค. 2569
แม่ค้าข้าวมันไก่แปดริ้วถูกเทออเดอร์ 100 กล่อง ซ้ำโดนด่า เผยต้องต่อคิวเติมน้ำมัน 2 ชม. ไปซื้อของ โชคดีชาวเน็ตแห่ช่วยซื้อแจกฟรีหน้าร้านจนหมดเกลี้ยง
(17 มีนาคม 2569) ฉะเชิงเทรา – พลังโซเชียลแห่กอบกู้ร้านข้าวมันไก่ดังเมืองแปดริ้ว หลังถูกมิจฉาชีพสั่งออเดอร์ 100 กล่อง นัดส่งหน้าวิทยาลัยถึงเวลาไม่รับสาย ซ้ำโทรกลับไปโดนด่าหยาบคาย แม่ค้าเผยสุดช้ำต้องต่อคิวเติมดีเซลนาน 2 ชั่วโมงเพื่อไปหาซื้อวัตถุดิบมาทำออเดอร์นี้
นางม่านเงิน เจ้าของร้าน "โฮมข้าวมันไก่" ถนนประชาสรรค์ อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อวานนี้ มีหญิงสาวโทรศัพท์มาสั่งข้าวมันไก่สูตรพิเศษ 100 กล่อง รวมมูลค่ากว่า 5,500 บาท โดยนัดหมายให้นำไปส่งหน้าวิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทราในช่วงสายวันนี้ ด้วยความที่โปรไฟล์ในไลน์ดูน่าเชื่อถือและร้านอยากได้รายได้ในช่วงเศรษฐกิจฝืดเคือง จึงไม่ได้เรียกเก็บเงินมัดจำล่วงหน้า
แม่ค้าเล่าด้วยเสียงสั่นเครือว่า เพื่อให้ออเดอร์นี้สำเร็จ ตนและสามีต้องช่วยกันเตรียมงานอย่างหนัก โดยเฉพาะสามีที่ต้องขับรถออกไปหาซื้อวัตถุดิบเพิ่มที่ตลาดสด แต่เนื่องจากน้ำมันดีเซลขาดแคลน ปั๊มส่วนใหญ่ไม่มีน้ำมันจำหน่าย ทำให้ต้องไปจอดรถเข้าแถวรอเติมน้ำมันนานเกือบ 2 ชั่วโมงเพียงเพื่อให้มีน้ำมันพอวิ่งไปซื้อของและกลับมาทำข้าวให้ทันตามกำหนดนัดหมาย
เมื่อถึงเวลานัดหมาย นางม่านเงินพยายามโทรติดต่อลูกค้าคนดังกล่าวเพื่อส่งของ แต่กลับไม่รับสาย เมื่อพยายามติดต่อผ่านทางไลน์ได้สำเร็จ ลูกค้าคนดังกล่าวกลับไม่ยอมรับสินค้า และใช้ถ้อยคำหยาบคายด่าทอใส่แม่ค้าอย่างรุนแรง ทำให้ตนเองเสียความรู้สึกเป็นอย่างมากที่ตั้งใจทำงานแต่กลับมาถูกกระทำเช่นนี้ จนต้องขนข้าวมันไก่ทั้งหมดกลับมาที่ร้านด้วยความเศร้า
หลังโพสต์เล่าเหตุการณ์ลงในกลุ่มเฟซบุ๊ก “ของกินฉะเชิงเทรา” เพียงไม่นาน กระแสธารน้ำใจจากชาวโซเชียลหลั่งไหลเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย ประชาชนจำนวนมากโอนเงินมาช่วยอุดหนุน บางรายโอนหลักพันบาทโดยกำชับว่า "ไม่ต้องส่งของ แต่ให้เอาไปแจกให้คนยากไร้กินฟรี" ขณะที่ลูกค้าบางส่วนตั้งใจขับรถมาที่ร้านเพื่อซื้อช่วยในราคากล่องละ 40 บาท (ลดจากราคาปกติ 55 บาท) เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระขาดทุน จนข้าวมันไก่ 100 กล่องหมดเกลี้ยงในเวลาอันรวดเร็ว
นางม่านเงินกล่าวทิ้งท้ายด้วยน้ำตาแห่งความตื้นตันว่า "ขอบคุณคนแปดริ้วที่ไม่ทิ้งกัน บทเรียนครั้งนี้สอนให้รู้ว่าต้องเก็บมัดจำทุกครั้ง และอยากฝากบอกคนทำอย่าไปทำแบบนี้กับใครอีก เพราะแม่ค้าทุกคนลำบากมากอยู่แล้ว"






