- 26 มี.ค. 2569
กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รายงานผลชันสูตรซากโลมาอิรวดี หลังพบเกยตื้นบริเวณป่าชายเลนโคกขาม จังหวัดสมุทรสาคร
กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งเผยผลการชันสูตรซาก “โลมาอิรวดี” หลังพบเกยตื้นบริเวณป่าชายเลนโคกขาม จังหวัดสมุทรสาคร โดยจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบร่องรอยคล้ายตาอวนบนลำตัวหลายจุด เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุการตายเกิดจากการติดเครื่องมือประมงโดยบังเอิญ พร้อมขอความร่วมมือชาวประมงช่วยเฝ้าระวังและลดความเสี่ยงต่อสัตว์ทะเลหายากในพื้นที่
กรมทะเล รายงานผลชันสูตร “โลมาอิรวดี” เกยตื้นสมุทรสาคร คาดติดเครื่องมือประมงโดยบังเอิญ
วันที่ 25 มีนาคม 2569 ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน (ศวทบ.) ขอรายงานผลการชันสูตรซากโลมาอิรวดีเกยตื้น ที่ได้รับแจ้งจากสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2569 เรื่องพบซากโลมาเกยตื้น บริเวณป่าชายเลนโคกขาม ตำบลโคกขาม อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร
เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบเป็นโลมาอิรวดี (Irrawaddy Dolphin : Orcaella brevirostris)
- เพศผู้ โตเต็มวัย
- ความยาว 267 เซนติเมตร
- น้ำหนักประมาณ 150 กิโลกรัม
- สภาพซากเริ่มเน่า ลิ้นดันออกมาจากช่องปาก อวัยวะเพศดันออกจากช่องท้อง
จากการชันสูตรซากโลมาอิรวดีดังกล่าวพบว่า มีความสมบูรณ์ของร่างกายอยู่ในเกณฑ์ดี ฟันสึกถึงคอฟัน บนผิวหนังพบรอยกากบาทคล้ายตาอวน ขนาด 6 เซนติเมตร ทั่วลำตัว พบกล้ามเนื้อช้ำคั่งเลือดบริเวณลำตัวด้านขวา และคอ กล้ามเนื้อหัวใจและลิ้นหัวใจปกติ พบโคลนในหลอดอาหาร และกระเพาะอาหาร อวัยวะภายในส่วนใหญ่เน่าสลาย
ทั้งนี้ จึงขอสรุปสาเหตุการตายของโลมาอิรวดีตัวดังกล่าว เกิดจากการติดเครื่องมือประมงโดยบังเอิญ
กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งขอความร่วมมือจากชาวประมงและประชาชน ร่วมกันเฝ้าระวังและลดความเสี่ยงจากการใช้เครื่องมือประมงในพื้นที่ที่มีสัตว์ทะเลหายากอาศัยอยู่ เพื่อช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลไทยให้คงความอุดมสมบูรณ์อย่างยั่งยืนต่อไป






