- 31 มี.ค. 2569
หมอตุลย์ร้องนายกฯ ตรวจสอบย้อนหลังสต็อกน้ำมันโรงกลั่นและคลังสินค้า หลังพบพิรุธน้ำมันหายไปจากตลาด 3 สัปดาห์ แต่กลับมีจ่ายทันทีหลังประกาศขึ้นราคา
31 มีนาคม 2569 หมอตุลย์ สิทธิสมวงศ์ เดินทางมาศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ของรัฐบาล เพื่อยื่นเอกสารถึง นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เรื่องการกักตุนนํ้ามัน จากกรณีการสู้รบระหว่างประเทศสหรัฐเมริกา-อิสราเอล กับสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน ตั้งแต่ช่วงกุมภาพันธ์ 2569 และมีการปิดช่องแคบฮอร์มุส เรือขนส่งน้ำมันไม่สามารถผ่านได้ ทำให้เกิดวิกฤติน้ำมันขาดในประเทศไทย ทำให้ราคาน้ำมันดิบมีราคาสูงขึ้นกว่า 100 ดอนล่าสหรัฐต่อบาร์เรล ซึ่งส่งผลให้ต้นทุนนํ้ามันสำเร็จรูปในประเทศไทยสูงขึ้นอย่างมาก ในช่วงต้นเดือนมีนาคม 2569 ท่านนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ควบคุมนํ้ามันโดยใช้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง แต่ก็จำต้องประกาศขึ้นราคาขายปลีกหน้าปั๊มน้ำมันในที่สุด และคาดการถทยอยประกาศขึ้นราคาอีกในภายหลัง
แม้นายกรัฐมนตรีจะประกาศว่าประเทศไทยมีน้ำมันพอใช้ไม่น้อยกว่า 100 วัน แต่ตลอด 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทุกปั๊มน้ำมันทั่วประเทศกลับมีน้ำมันไม่พอจำหน่าย ทำให้ประชาชนต้องต่อแถวรอการเติมน้ำมันทั่วประเทศ โดยมีข้อมูลว่าแต่ละปั๊มได้รับน้ำมันจากคลังน้ำมันน้อยกว่าร้อยละ 50 จากปริมาณเดิมก่อนเกิดสถาณการณ์สู้รบในตะวันออกกลาง ทั้ง ๆ ที่มีข้อมูลว่าโรงกลั่นน้ำมันทั้ง 6 แห่งในประเทศไทยทำการกลั่นน้ำมันในปริมาณที่ไม่ลดลง จึงมีข้อสงสัยว่ามีการกักตุนน้ำมันเกิดขึ้น เพื่อรอทำกำไรเมื่อประกาศขึ้นราคาในภายหลัง แต่เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2569 ท่านนายกรัฐนตรีให้สัมภาษณ์ที่รัฐสภาว่า ไม่มีไอ้โม่งกักตุนน้ำมัน น้ำมันไม่ใด้ขาดแคลน แต่เกิดจากประชาชนกังวลและแห่เติมน้ำมันมากเกินไป การที่ปั้นน้ำมันมีจำหน่ายไม่เพียงพอ สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนอย่างแสนสาหัสตลอด 3 สัปดาห์ แต่ภายหลังการประกาศขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 6 บาท เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2569 ตามปั๊มต่างๆ กลับมีน้ำมันทุกประเภทจำหน่ายทันที แสดงว่ามีผู้กักตุนน้ำมันรอเวลาที่จะทำกำไรอย่างแน่นอน
จึงขอกราบเรียนเสนอให้ท่านนายกรัฐมนตรี สั่งการให้มีการตรวจสอบย้อนหลังปริมาณน้ำมันที่ส่งออกจากโรงกลั่นและคลังน้ำมัน ตลอดจนผู้ค้าส่งรายใหญ่-รายย่อย เทียบกับปริมาณที่ปั้มน้ำมันได้รับตลอดเดือนมีนาคม 2569 ที่ผ่านมา เพื่อหาว่ามีผู้ใดเป็นผู้ทำการกักตุนน้ำมันไว้และนำตัวมาสอบสวนลงโทษตามกฎหมายต่อไป และขอให้เปิดเผยปริมาณน้ำมันที่ตรวจสอบได้ดังกล่าวให้สาธาธารณชนทราบ เพื่อแสดงความโปร่งใสและร่วมกันตรวจสอบต่อไป






