- 02 เม.ย. 2569
เกษตรกรผู้ปลูกมะเขือเทศในโคราชโอด หลังราคาปุ๋ยและน้ำมันปรับตัวสูงต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงเริ่มเพาะปลูกที่ต้องใช้ปุ๋ยจำนวนมาก ส่งผลให้ต้นทุนพุ่ง
2 เมษายน 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ราคาน้ำมันและปุ๋ยที่ยังคงปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง กำลังส่งผลกระทบโดยตรงต่อภาคการเกษตร โดยเฉพาะเกษตรกรที่ต้องแบกรับต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้น
ที่สวนมะเขือเทศของนายขาว อายุ 58 ปี ตั้งอยู่บ้านหัวสะพาน ตำบลมิตรภาพ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งปลูกมะเขือเทศกว่า 5 ไร่ ขณะนี้อยู่ในช่วงเริ่มนำต้นกล้าลงแปลงปลูก ต้องเผชิญกับปัญหาราคาปุ๋ยและน้ำมันที่พุ่งสูง โดยเฉพาะปุ๋ยยูเรียที่จำเป็นต่อการบำรุงพืชในระยะเริ่มต้น
นายขาว เปิดเผยว่า สถานการณ์ในปัจจุบันถือว่าน่าเป็นห่วง เนื่องจากต้นทุนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากราคาน้ำมันและปุ๋ย ขณะที่ราคาผลผลิตไม่ได้ปรับตัวสูงขึ้นตาม ทำให้รายได้ลดลงและแทบไม่เหลือกำไรในแต่ละรอบการผลิต
จึงอยากฝากถึงภาครัฐให้เร่งหาแนวทางช่วยเหลือ โดยเฉพาะการควบคุมราคาปุ๋ยและน้ำมัน ซึ่งเป็นต้นทุนหลักของเกษตรกร เพื่อให้สามารถดำรงอาชีพต่อไปได้ในระยะยาว






