- 09 เม.ย. 2569
เจ้าหน้าที่แม่ฮ่องสอนบุกสกัดไฟป่าตามพิกัดดาวเทียม แต่กลับพบไม้สักแปรรูปเกือบ 30 แผ่นซุกซ่อนกลางป่าแม่ยวม คาดกลุ่มมอดไม้รับใบสั่งนายทุนอาศัยช่วงไฟไหม้ลอบขนไม้ส่งขาย เร่งขยายผลหาโรงงานเถื่อน
แม่ฮ่องสอน (9 เมษายน 2569) – เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าแม่สะเรียงบุกพิกัดดาวเทียมสกัดไฟป่า แต่กลับพบไม้สักแปรรูปเกือบ 30 แผ่น ซุกซ่อนกลางกอไผ่ป่าสงวนฯ แม่ยวมฝั่งซ้าย คาดกลุ่มมอดไม้ฉวยโอกาสช่วงไฟไหม้ป่าลักลอบขนส่งนายทุน
นายสมจินต์ เนตรประดิษฐ ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 สาขาแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา ระบบดาวเทียม Suomi NPP รายงานพบจุดความร้อน (Hotspot) ในพื้นที่จำนวน 37 จุด จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส.5 (แม่สะเรียง) สนธิกำลังร่วมกับอุทยานแห่งชาติแม่สะเรียง เข้าตรวจสอบพิกัดในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ยวมฝั่งซ้าย บริเวณบ้านไร่ หมู่ 5 ต.แม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง เพื่อสกัดกั้นไฟป่า
ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติงานดับไฟป่าในพื้นที่เป้าหมาย กลับพบไม้สักแปรรูปจำนวน 28 แผ่นเหลี่ยม ปริมาตรรวม 1.02 ลูกบาศก์เมตร ซุกซ่อนอยู่ในกอไผ่และบางส่วนวางราบกับพื้นป่าอย่างมิดชิด เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการตรวจยึดของกลางทั้งหมดมาเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส.5 เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ระบุว่า ไม้สักแปรรูปดังกล่าวน่าจะเป็นของกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงที่รับคำสั่งแปรรูปไม้เพื่อส่งต่อให้กับนายทุน โดยอาศัยช่วงที่เจ้าหน้าที่กำลังวุ่นกับการดับไฟป่าลักลอบดำเนินการ หลังจากนี้จะมีการสืบสวนเชิงลึกว่าในพื้นที่ใกล้เคียงมีโรงงานแปรรูปไม้ผิดกฎหมาย หรือมีการก่อสร้างบ้านเรือนที่เข้าข่ายสงสัยหรือไม่ หากพบความผิดจะดำเนินการเรียกตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด






