- 16 เม.ย. 2569
ทหารพราน 2105 สกัดจับกระบะลักลอบขนไม้ประดู่หวงห้ามขนาด 2 คนโอบ 3 ท่อน มูลค่ากว่า 2 แสนบาท กลางดึกบนถนนสายด่านซ้าย-นาแห้ว
เลย (15 เมษายน 2569) – เมื่อเวลาประมาณ 00.55 น. กองบังคับการควบคุมที่ 3 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี โดยกองร้อยทหารพรานที่ 2105 ภายใต้การนำของ ร.ท.สัญชาติ พิลาโท ผบ.ร้อย ทพ.2105 ได้รับรายงานสายลับว่าจะมีการลักลอบขนไม้หวงห้ามผ่านพื้นที่อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย จึงนำกำลังตั้งจุดตรวจจุดสกัดบนถนนสายด่านซ้าย-นาแห้ว
ขณะปฏิบัติหน้าที่ เจ้าหน้าที่พบรถกระบะโตโยต้าสีขาว เพชรบุรี มีลักษณะต้องสงสัยเนื่องจากใช้ผ้าใบและผ้าแสลนสีดำปิดคลุมท้ายกระบะมิดชิด จึงเรียกให้หยุดเพื่อขอตรวจค้น พบนายพิสิษฐ์ อายุ 37 ปี ชาวหนองคาย เป็นคนขับซึ่งแสดงอาการมีพิรุธอย่างเห็นได้ชัด
จากการตรวจค้นท้ายกระบะ เจ้าหน้าที่ถึงกับตะลึงเมื่อพบไม้ประดู่ท่อนขนาดใหญ่ ขนาดประมาณ 2 คนโอบ จำนวน 3 ท่อน ความยาว 1.50-1.80 เมตร คิดเป็นมูลค่ารวมประมาณ 200,000 บาท ระหว่างการจับกุมผู้ต้องหาพยายามเจรจาขอเคลียร์กับเจ้าหน้าที่เพื่อขอให้ปล่อยตัว แต่ทางเจ้าหน้าที่ยืนกรานไม่รับเคลียร์ทุกกรณี
ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้รับจ้างขนไม้ทั้งหมดไปส่งให้ผู้ว่าจ้างในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยได้ค่าจ้างเพียง 8,000 บาท เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวส่งหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลย.6 (นาแห้ว) เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้ในการจับกุมเจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้สูญหาย พ.ศ. 2565 โดยบันทึกภาพและเสียงตลอดกระบวนการเพื่อความโปร่งใสและตรวจสอบได้






