- 22 เม.ย. 2569
ค่ำคืนวันที่ 22 เมษายน ต่อเนื่องถึงรุ่งเช้าวันที่ 23 เมษายน 2569 เตรียมเงยหน้ามองฟ้าให้ดี เพราะจะเกิดปรากฏการณ์ "ฝนดาวตกไลริดส์" ที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า
คืน 22 ถึงเช้า 23 เมษายน 2569
ฝนดาวตกไลริดส์ (อัตราการตกเฉลี่ยสูงสุด 18 ดวง/ชั่วโมง)
เริ่มสังเกตได้เวลาประมาณ 22:00 น. ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ของวันที่ 22 เม.ย. เป็นต้นไป จนถึงรุ่งเช้าของวันที่ 23 เม.ย. ศูนย์กลางการกระจายตัวอยู่ระหว่างบริเวณกลุ่มดาวเฮอร์คิวลิสกับกลุ่มดาวพิณ (คาดว่าจะมีอัตราการตกสูงสุดเฉลี่ย 18 ดวงต่อชั่วโมง เวลา 02:40 น. ของวันที่ 23 เม.ย. 69)
การชมฝนดาวตกสามารถสังเกตการณ์ได้ทั่วประเทศหากฟ้าใสไร้เมฆฝน แนะนำดูในบริเวณที่มืดสนิทปราศจากแสงรบกวน
ฝนดาวตกไลริดส์ เป็นฝนดาวตกที่เกิดจากเมื่อโลกโคจรเข้าไปตัดกับสายธารของฝุ่นดาวหาง C/1861 G1 (Thatcher) ที่ทิ้งเศษซากไว้ขณะโคจรรอบดวงอาทิตย์ แรงดึงดูดของโลกจะดึงดูดเศษฝุ่นเข้ามาในชั้นบรรยากาศ เกิดการเผาไหม้ ปรากฏเป็นแสงสว่างวาบผ่านท้องฟ้า มีจุดศูนย์กลางการกระจายตัวอยู่ระหว่างกลุ่มดาวเฮอร์คิวลิสกับกลุ่มดาวพิณ
ที่มา : NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ






