เปิดพิกัด 19 จ.โดนเต็มๆ วันนี้ พายุฤดูร้อนถล่ม ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชก

กรมอุตุนิยมวิทยาเผยแพร่ประกาศเตือนภัยฉบับที่ 3 พิกัด 19 จังหวัดพายุฤดูร้อนถล่มเต็มๆ ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชก ลูกเห็บตก

เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยาเผยแพร่เตือนภัย ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 23–25 เมษายน 2569) ฉบับที่ 3 (35/2569) เปิดพิกัด 19 จังหวัดพายุฤดูร้อนถล่มเต็มๆ ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชก ลูกเห็บตก

 

เปิดพิกัด 19 จ.โดนเต็มๆ วันนี้ พายุฤดูร้อนถล่ม ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชก

เปิดพิกัด 19 จ.โดนเต็มๆ วันนี้ พายุฤดูร้อนถล่ม ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชก

 

ในช่วงวันที่ 23–25 เม.ย. 69 ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฝนตกหนักบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ โดยจะเริ่มจากภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออก จะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไป

ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฤดูร้อน โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรเสริมความแข็งแรงให้ไม้ผล และเตรียมการป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับผลผลิตทางการเกษตรและสัตว์เลี้ยง รวมทั้งดูแลรักษาสุขภาพในช่วงที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงไว้ด้วย

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ประกาศ ณ วันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2569 เวลา 05.00 น.

กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปในวันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2569 เวลา 17.00 น.    

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา    

เปิดพิกัด 19 จ.โดนเต็มๆ วันนี้ พายุฤดูร้อนถล่ม ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชก

 

สำหรับพื้นที่เสี่ยงภัย วันที่ 23 เมษายน 2569 จังหวัดที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง

มีความเสี่ยงสูง

ภาคเหนือ : จังหวัดน่าน อุตรดิตถ์พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานีสกลนคร นครพนม และมุกดาหาร

มีความเสี่ยงปานกลาง

ภาคเหนือ : จังหวัดเชียงราย และพะเยา

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จังหวัดหนองบัวลำภู ขอนแก่น กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร และอำนาจเจริญ

 

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

 

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

 

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา