เช็กกฎใหม่ซื้อขายข้าวโพด 8 พ.ค. นี้ คุมเข้มเครื่องวัดมาตรฐาน ป้องกันกดราคา

พาณิชย์คุมเข้ม ดีเดย์ 8 พ.ค. กฎใหม่ซื้อขายข้าวโพด คุมเข้มเครื่องวัดมาตรฐาน ป้องกันโดนกดราคา เพื่อลดข้อโต้แย้งและกดราคารับซื้อ

ดีเดย์ 8 พ.ค. กฎใหม่ซื้อขายข้าวโพด คุมเข้มเครื่องวัดมาตรฐาน ป้องกันโดนกดราคา พาณิชย์คุมเข้ม “วัดความชื้นข้าวโพด” ต้องใช้เครื่องวัดความชื้นที่ได้รับการรับรองจากเจ้าหน้าที่ และต้องวัดค่าความชื้นทุกครั้งในการซื้อขาย เริ่มใช้ 8 พ.ค.นี้ เพื่อลดข้อโต้แย้งและกดราคารับซื้อ

เช็กกฎใหม่ซื้อขายข้าวโพด 8 พ.ค. นี้ คุมเข้มเครื่องวัดมาตรฐาน ป้องกันกดราคา

วันที่ 26 เมษายน 2569 — นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ออกประกาศกำหนดหลักเกณฑ์การใช้ “เครื่องวัดความชื้นข้าวโพด” ในการซื้อขายหรือจำหน่าย เพื่อให้เกิดความชัดเจน โปร่งใส และเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคม 2569 เป็นต้นไป

 

สาระสำคัญของประกาศ กำหนดให้ผู้ประกอบการที่รับซื้อหรือจำหน่ายข้าวโพด ต้องใช้เครื่องวัดความชื้นที่ได้รับการรับรองจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และต้องทำการวัดค่าความชื้นทุกครั้งในการซื้อขาย เพื่อใช้เป็นมาตรฐานกลาง ลดข้อโต้แย้งและปัญหาการกดราคารับซื้อ

 

เช็กกฎใหม่ซื้อขายข้าวโพด 8 พ.ค. นี้ คุมเข้มเครื่องวัดมาตรฐาน ป้องกันกดราคา

พร้อมกันนี้ ได้กำหนดขั้นตอนการวัดอย่างเป็นระบบ อาทิ การสุ่มตัวอย่างจากหลายจุด การปฏิบัติตามคู่มือเครื่องวัดอย่างเคร่งครัด และการจัดวางเครื่องวัดในจุดที่คู่ค้าทุกฝ่ายสามารถมองเห็นขั้นตอนการวัดได้ชัดเจน เพื่อความโปร่งใส ตรวจสอบได้

 

นางสาวลลิดา กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวจะช่วยยกระดับมาตรฐานการค้าข้าวโพดทั้งระบบ สร้างความเชื่อมั่นให้ตลาด และคุ้มครองเกษตรกรจากการถูกเอาเปรียบ

 

ทั้งนี้รัฐบาลได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามการบังคับใช้อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในช่วงผลผลิตออกสู่ตลาด เพื่อให้การซื้อขายเป็นธรรม และไม่กระทบต่อรายได้ของพี่น้องเกษตรกร

 

“รัฐบาลเดินหน้าดูแลความเป็นธรรมทางการค้าในภาคเกษตรอย่างจริงจัง ควบคู่กับการยกระดับมาตรฐาน เพื่อให้เกษตรกรได้รับผลตอบแทนที่เหมาะสมและเป็นธรรม” นางสาวลลิดา กล่าว