สาวนำเครื่องประดับเก่า มาตรวจสอบ ไม่ใช่ทองแต่ขายได้ครึ่งล้าน

ลูกค้าสาวนำเครื่องประดับเก่า ที่เก็บไว้นาน 27 ปี มาตรวจสอบ ตัดสินใจนำมาหลอมขาย ถึงไม่ใช่ทองแต่ขายได้ครึ่งล้าน

กลายเป็นเรื่องราวไวรัลที่ทำเอาหลายคนตาลุก เมื่อเครื่องประดับเก่าที่เก็บไว้นานเกือบ 3 ทศวรรษ ถูกนำมาหลอมขาย ก่อนรู้มูลค่าปัจจุบันที่เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด

 

สาวนำเครื่องประดับเก่า มาตรวจสอบ ไม่ใช่ทองแต่ขายได้ครึ่งล้าน

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Sumphanmaitri Pinkrajan จากร้าน ทัยมาวินเพชรทัย จังหวัดสุพรรณบุรี โพสต์คลิปขณะรับซื้อ “เข็มขัดนาก” จากลูกค้าหญิงรายหนึ่ง ซึ่งเก็บสะสมไว้นานถึง 27 ปี ก่อนตัดสินใจนำมาหลอมขาย

 

จากการสอบถาม เจ้าของเข็มขัดเปิดเผยว่า เดินทางมาจากจังหวัดพิจิตร โดยซื้อเข็มขัดเส้นดังกล่าวไว้ตั้งแต่ลูกอายุ 3 ขวบ หรือเมื่อปี 2542 จากร้านทองชื่อดัง ฮั่ว เซ่ง เฮง ในราคา 53,500 บาท น้ำหนัก 335.2 กรัม หรือประมาณ 22.1 บาททอง ซึ่งแทบไม่ได้สวมใส่เอง ส่วนใหญ่ถูกยืมไปใช้ในงานบวช โดยมีผู้ยืมไปใช้งานแล้วถึง 7 ครั้ง

สาวนำเครื่องประดับเก่า มาตรวจสอบ ไม่ใช่ทองแต่ขายได้ครึ่งล้าน

ภายหลังนำมาประเมิน ทางร้านได้ตรวจสอบเปอร์เซ็นต์ทองเบื้องต้น และประเมินราคาคร่าว ๆ ว่า หากมีทองอยู่ราว 37% จะมีมูลค่าประมาณ 541,000 บาท ทำให้เจ้าของตัดสินใจขายทันที

 

ทางร้านยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “นาก” เป็นโลหะผสมระหว่างทองคำกับทองแดง โดยราคาจะขึ้นอยู่กับสัดส่วนทองคำเป็นหลัก ซึ่งหลังจากนำไปหลอม พบว่าชิ้นนี้มีเปอร์เซ็นต์ทองอยู่ที่ 37.63% แม้ไม่ถึง 38% ตามที่คาดหวัง แต่ก็ยังมีมูลค่าสูง
 

สาวนำเครื่องประดับเก่า มาตรวจสอบ ไม่ใช่ทองแต่ขายได้ครึ่งล้าน

สุดท้าย มีการสรุปราคารับซื้ออยู่ที่ 583,478 บาท ก่อนหักค่าใช้จ่าย เหลือเงินสุทธิที่เจ้าของได้รับ 542,635 บาท ซึ่งมากกว่าราคาซื้อเดิมเมื่อ 27 ปีก่อนเกือบ 10 เท่า

เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์ และกลายเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการลงทุนระยะยาว ที่แม้จะเป็นเพียงเครื่องประดับเก่า แต่เมื่อเวลาผ่านไป มูลค่าก็สามารถเพิ่มขึ้นได้อย่างน่าทึ่ง

สาวนำเครื่องประดับเก่า มาตรวจสอบ ไม่ใช่ทองแต่ขายได้ครึ่งล้าน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Sumphanmaitri Pinkrajan