- 06 พ.ค. 2569
สาวเกิดมีปากเสียงกับ รปภ. เรื่องที่จอดรถจนเรื่องราวบานปลายถึงขั้นใช้กำลัง จากนั้นสาวลงรถเตะ รปภ.โดนสวนเต็มแรง แต่งานนี้วงจรปิดโผล่คดีพลิกทันที
กลายเป็นคลิปวิดีโอไวรัลที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกโซเชียลของจีน เมื่อคนขับรถหญิงรายหนึ่งในมณฑลฮกเกี้ยน เกิดมีปากเสียงอย่างรุนแรงกับพนักงานรักษาความปลอดภัยเรื่องที่จอดรถ จนเรื่องราวบานปลายถึงขั้นใช้กำลัง โดยในคลิปหญิงสาวเป็นฝ่ายเริ่มลงมือก่อน แต่กลับถูกคู่กรณีสวนคืนจนอยู่ในสภาพนิ่งอึ้ง
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่เมืองหย่งอัน มณฑลฮกเกี้ยน ประเทศจีน โดยมีผู้เห็นเหตุการณ์บันทึกภาพขณะที่หญิงคนขับรถเดินลงมาจากรถด้วยท่าทางเกรี้ยวกราด และพยายามใช้เท้าเตะพนักงานรักษาความปลอดภัยเพื่อระบายอารมณ์ ซึ่งการกระทำดังกล่าวได้จุดชนวนโทสะให้แก่รปภ. จนเขาฟาดมือตบเข้าที่ใบหน้าของหญิงสาวอย่างจังจนเกิดเสียงดังสนั่นตามที่ปรากฏในคลิป
หลังจากคลิปวิดีโอถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตจีนได้แตกความเห็นออกเป็นหลายฝ่าย โดยส่วนหนึ่งมองว่าฝ่ายหญิงเป็นคนเริ่มหาเรื่องก่อนและมีพฤติกรรมอวดดี จึงสมควรได้รับบทเรียน และการที่เธอเตะพนักงานก่อนถือเป็นการละเมิดกฎหมายการลงโทษด้านความปลอดภัยสาธารณะในข้อหาทำร้ายผู้อื่น
แน่นอนว่าเรื่องนี้หลายๆคนก็ด่าทอว่าหญิงสาวอาจจะไปยั่วยุทาง รปภ. ก่อนหรือไม่ แต่ความจริงเบื้องหลังไม่ใช่แบบนั้นเพราะ มีการเผยแพร่คลิปวงจรปิด ซึ่งทำให้ข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ “ประตูหนีบขา” ถูกเปิดเผยในอีกมุมหนึ่ง จนเรื่องราวพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ
จากภาพในกล้อง CCTV ที่ถูกนำมาเผยแพร่แบบเต็มเหตุการณ์ พบว่า ก่อนจะเกิดการทำร้ายร่างกายกันระหว่างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) และหญิงสาวนั้น ฝ่าย รปภ. เป็นผู้แสดงพฤติกรรมก้าวร้าวก่อน โดยมีการเดินเข้าไปที่รถของหญิงสาว พร้อมทั้งทุบกระจกรถและใช้ถ้อยคำหยาบคายด่าทออย่างรุนแรง ไม่เพียงเท่านั้น ในจังหวะที่หญิงสาวพยายามเปิดประตูรถเพื่อจะลงมาเจรจา กลับปรากฏว่า รปภ. ใช้แรงกระแทกประตูปิดอย่างจงใจ ส่งผลให้ประตูรถหนีบเข้าที่ขาของหญิงสาวอย่างแรง
เหตุการณ์ดังกล่าวกลายเป็นชนวนสำคัญที่ทำให้หญิงสาวตอบโต้ทันที โดยมีการใช้เท้าเตะสวนกลับไป ขณะที่ฝ่าย รปภ. ก็โต้ตอบกลับด้วยการตบเข้าที่ใบหน้าของหญิงสาวอย่างรุนแรง จนได้รับบาดเจ็บ และทำให้เหตุการณ์บานปลายกลายเป็นการทำร้ายร่างกาย
ภายหลังเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าควบคุมตัวทั้งสองฝ่ายเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ขณะที่นักกฎหมายออกมาให้ความเห็นว่า การกระทำของ รปภ. ที่เริ่มใช้กำลังก่อน โดยเฉพาะการกระแทกประตูจนหนีบขาของอีกฝ่าย อาจเข้าข่ายเป็น “ความผิดเริ่มต้น” หรือการก่อเหตุยั่วยุ
อย่างไรก็ตาม ทางฝั่งนักกฎหมายหลายรายให้ความเห็นที่ต่างออกไป โดยมองว่าการเตะของฝ่ายหญิงอาจถือเป็นการละเมิดเพียงเล็กน้อย แต่การที่รปภ. สวนกลับด้วยการตบอย่างรุนแรงอาจถูกพิจารณาว่าเป็นการ "ป้องกันตัวเกินกว่าเหตุ" หรือเป็นการ "สมัครใจทะเลาะวิวาท" ทั้งสองฝ่าย ในขณะที่บางส่วนแย้งว่ารปภ. เพียงแค่ตอบโต้เพื่อหยุดการกระทำของฝ่ายหญิงและไม่ได้ตามไปทำร้ายซ้ำ จึงควรเข้าข่ายเจตนาป้องกันตัว
