- 21 พ.ค. 2569
กล้องวงจรปิดจับภาพนาทีบาป ชายเสื้อดำอายุประมาณ 40-45 ปี ตีเนียนเดินเข้าโบสถ์วัดกำแพงมณี อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ทำทีไหว้พระก่อนสบโอกาสฉวยหยิบพระพุทธรูปหน้าตัก 7 นิ้วยัดใส่กระเป๋าสะพายหลบหนีลอยนวล
อ่างทอง (21 พฤษภาคม 2569) – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุโจรกรรมทรัพย์สินทางพระพุทธศาสนาขึ้นที่วัดกำแพงมณี (หลวงพ่อแก่น) ตากลางตำบลห้วยคันแหลน อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง โดยกล้องวงจรปิดของทางวัดสามารถบันทึกพฤติกรรมและใบหน้าของคนร้ายรายนี้ได้อย่างชัดเจน ขณะเข้ามาก่อเหตุลักพาพระพุทธรูปหลบหนีไป
จากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดภายในพระอุโบสถ พบว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 13.45 น. ของวันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีชายรูปร่างท้วม อายุประมาณ 40–45 ปี สวมเสื้อยืดสีดำ นุ่งกางเกงขายาว และสวมรองเท้าแตะ เดินตรงเข้ามาภายในโบสถ์ จากนั้นทำทีเป็นพุทธศาสนิกชนที่ดีด้วยการก้มลงกราบไหว้พระประธานเพื่อบังหน้า แต่เมื่อหันซ้ายหันขวาแล้วพบว่าไม่มีพระลูกวัดหรือชาวบ้านอยู่ในบริเวณนั้น คนร้ายได้ลุกขึ้นเดินตรงไปยังฐานชุกชี
พฤติกรรมในกล้องวงจรปิดเผยให้เห็นความอุกอาจ โดยคนร้ายรายนี้พยายามจะหยิบพระพุทธรูปองค์หนึ่งในคราแรก แต่เนื่องจากพระพุทธรูปองค์ดังกล่าวมีขนาดใหญ่เกินไปและไม่สามารถยัดใส่กระเป๋าได้ คนร้ายจึงเปลี่ยนใจหันมาหยิบพระพุทธรูปอีกองค์ที่มีขนาดหน้าตัก 7 นิ้ว ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กัน ยัดใส่กระเป๋าสะพายข้างที่เตรียมมาอย่างรวดเร็ว ก่อนจะเดินออกจากโบสถ์และหลบหนีไปทันที
ด้าน พระอธิการพจน์ อนุตโร เจ้าอาวาสวัดกำแพงมณี เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุทางวัดได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ไว้เป็นหลักฐานแล้วที่ สถานีตำรวจภูธรวิเศษชัยชาญ พร้อมมอบหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้แกะรอยล่าตัว อย่างไรก็ตาม ทางวัดยังคงเปิดโอกาสให้คนร้ายได้กลับตัวกลับใจ โดยฝากข้อความทิ้งท้ายว่า หากหัวขโมยรายนี้ได้เห็นข่าวและเกิดความกลัวบาปกรรม ขอให้นำพระพุทธรูปหน้าตัก 7 นิ้วองค์ดังกล่าวกลับมาส่งคืนให้แก่ทางวัด แล้วทางวัดจะไม่เอาความหรือดำเนินคดีใดๆ แต่หากยังดื้อดึงไม่ยอมนำมาคืน ก็จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสืบสวนจับกุมเพื่อนำตัวมาลงโทษตามขั้นตอนของกฎหมายให้ถึงที่สุด
