ทลายแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ เก็บดอกเบี้ยโหดร้อยละ 3,000 ต่อปี

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) เปิดปฏิบัติการทลายเครือข่ายเงินกู้นอกระบบ "บิ๊ก แจ็ค 777" หลังพบปล่อยกู้ผ่านออนไลน์ คิดดอกเบี้ยมหาโหดสูงถึงร้อยละ 3,000 ต่อปี

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหา 4 ราย ได้แก่ 1. นายธนภัทรฯ อายุ 19 ปี 2. นายวันชัยฯ อายุ 28 ปี 3. นายกิติพงษ์ฯ อายุ 44 ปี และ 4. นายรัฐภูมิฯ อายุ 19 ปี ตามหมายค้นของศาล ในความผิดฐาน “ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้กำกับโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด” โดยเข้าทำการจับกุมและตรวจค้นได้ที่ ทาวน์เฮ้าส์ 3 ชั้น แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร

ทลายแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ เก็บดอกเบี้ยโหดร้อยละ 3,000 ต่อปี

สืบเนื่องจากศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ (ศปน.ตร.) ได้รับแจ้งจากผู้เสียหายว่ามีการปล่อยเงินกู้นอกระบบผ่านช่องทางแอปพลิเคชัน Line ชื่อ “บิ๊ก แจ็ค 777” โดยพุ่งเป้าไปที่กลุ่มผู้ประกอบธุรกิจรายย่อยที่ขาดสภาพคล่องทางการเงิน อนุมัติสินเชื่อโดยไม่ต้องใช้คนค้ำประกันและนำเงินสดไปให้ถึงบ้าน แต่มีการเรียกเก็บดอกเบี้ยในอัตราที่สูงมากและคิดเพิ่มสูงสุดถึงร้อยละ 3,000 ต่อปี หากผู้เสียหายไม่สามารถจ่ายดอกเบี้ยได้ จะมีกลุ่มชายฉกรรจ์สวมหมวกกันน็อคปิดบังใบหน้า ขับขี่รถจักรยานยนต์มาเขียนข้อความทวงหนี้แปะไว้ที่บ้านหรือที่ทำงาน รวมถึงตะโกนเรียกชื่อและข่มขู่ทำให้ผู้เสียหายหวาดกลัว จากการตรวจสอบพบกลุ่มลูกหนี้ประมาณ 50-60 ราย มีเงินหมุนเวียนในระบบกว่า 10 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการสืบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายค้นจากศาลเข้าตรวจค้นบ้านพักเป้าหมายย่านมีนบุรี พบผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย พร้อมตรวจยึดของกลางจำนวน 8 รายการ ประกอบด้วย โทรศัพท์มือถือ 12 เครื่อง, คอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง, แท็บเล็ต 1 เครื่อง, โน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง, นามบัตร 71 ใบ, เอกสารเกี่ยวกับการปล่อยเงินกู้ 17 ชุด, สมุดจดบันทึก 2 เล่ม และหมวกกันน็อค 2 ใบ นอกจากนี้ยังพบคลิปวิดีโอขณะฝึกหัดเด็กใหม่ให้โปรยนามบัตรและขับรถตระเวนแจกนามบัตรในเวลากลางคืน จึงได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 4 ราย ให้การรับสารภาพว่าได้ร่วมกันปล่อยเงินกู้และเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนดจริง โดยมีการแบ่งหน้าที่กันทำอย่างชัดเจน ทั้งการติดต่อผู้กู้ มอบเงินสด เก็บดอกเบี้ย แจกใบปลิว และตามทวงหนี้

ผลการปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก., พล.ต.ต.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ ผบก.ปอศ., พ.ต.อ.กริช วรทัต ผกก.5 บก.ปอศ. สั่งการให้ พ.ต.ต.พิชญากร แตงรอด สว.กก.5 บก.ปอศ. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปอศ. ดำเนินการ

ทลายแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบ เก็บดอกเบี้ยโหดร้อยละ 3,000 ต่อปี

ที่มา : ตำรวจสอบสวนกลาง