- 10 มิ.ย. 2569
นักท่องเที่ยวผวา! อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ ประกาศปิดชายหาดแหลมโตนดชั่วคราว หลังพบซากแมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกสถูกคลื่นซัดขึ้นฝั่งจำนวนมากผิดปกติ
ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดกระบี่ เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2569 ว่า เฟซบุ๊กแฟนเพจของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ได้เผยแพร่ประกาศเตือนภัย หลังพบซาก “แมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกส” ถูกคลื่นซัดขึ้นมาเกยตลอดแนวชายหาดแหลมโตนด ภายในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา เป็นจำนวนมาก
ภาพที่ปรากฏสร้างความกังวลให้กับเจ้าหน้าที่และนักท่องเที่ยว เนื่องจากแมงกะพรุนชนิดดังกล่าวเป็นสัตว์ทะเลที่มีพิษรุนแรง โดยที่ผ่านมาแม้จะมีรายงานการพบแมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกสในพื้นที่บ้างเป็นครั้งคราว แต่พบเพียงจำนวนเล็กน้อย แตกต่างจากครั้งนี้ที่พบเป็นจำนวนมากตลอดแนวชายหาด
นายปราโมทย์ แก้วนาม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่สำรวจชายหาดตั้งแต่ช่วงเช้า และพบซากแมงกะพรุนไฟจำนวนมากถูกคลื่นซัดขึ้นมาเกยฝั่ง ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยพบมาก่อนในปริมาณลักษณะนี้
เบื้องต้น อุทยานฯ ได้ประกาศเตือนนักท่องเที่ยวและประชาชน ห้ามลงเล่นน้ำบริเวณชายหาดแหลมโตนด พร้อมสั่งปิดพื้นที่ชายหาดเป็นการชั่วคราว เพื่อให้เจ้าหน้าที่เร่งเก็บกวาดซากแมงกะพรุนและประเมินสถานการณ์ โดยคาดว่าอาจยังมีแมงกะพรุนถูกคลื่นซัดเข้ามาเพิ่มเติมอีกในระยะนี้
นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำรวจพื้นที่ชายหาดและเกาะต่าง ๆ ภายในเขตอุทยานแห่งชาติอย่างละเอียด เพื่อเฝ้าระวังและตรวจสอบว่ามีการพบแมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกสในพื้นที่อื่นเพิ่มเติมหรือไม่
หัวหน้าอุทยานฯ ย้ำว่า แมงกะพรุนไฟหมวกโปรตุเกสเป็นสัตว์ทะเลที่มีพิษอันตราย แม้ตัวจะตายแล้วก็ยังสามารถปล่อยพิษได้ หากสัมผัสอาจทำให้เกิดอาการปวดแสบปวดร้อน ผิวหนังอักเสบ คล้ายถูกไฟไหม้ หายใจลำบาก หรือในบางรายอาจมีอาการรุนแรงจนหมดสติได้
จึงขอเตือนนักท่องเที่ยวและประชาชนให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสแมงกะพรุนทุกชนิดที่พบตามชายหาด หากพบเห็นให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที และควรสวมรองเท้าขณะเดินริมชายหาด เพื่อลดความเสี่ยงจากการสัมผัสพิษโดยตรง
