- 17 มิ.ย. 2569
เรียกได้หลายล้าน? "ทนายธรรมราช" เปิดข้อกฎหมายชัด เมียของวินมอเตอร์ไซค์ผู้เสียชีวิต สามารถฟ้องเรียกค่าเสียหายจาก ตชด. ได้หลายส่วน
เมียของวินมอเตอร์ไซค์ สามารถเรียกค่าเสียหาย จากตำรวจ ตชด. ที่ยิงสามีตนได้ หลายล้านบาท โดย ทนายธรรมราช ทนายความชื่อดังได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ทนายธรรมราช The lawyer of legality. ว่า
1. ค่าปลงศพและค่าใช้จ่ายอันจำเป็น (ป.พ.พ. มาตรา 443 วรรคหนึ่ง)ครอบคลุมถึงค่าใช้จ่ายในการจัดงานศพตามประเพณี เช่น ค่าหีบศพ ค่าทำบุญ ค่าสถานที่ ค่าอาหาร ค่าเดินทาง หรือค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่จำเป็นในการจัดงานศพ
2. ค่ารักษาพยาบาลและค่าขาดประโยชน์ก่อนเสียชีวิต (ป.พ.พ. มาตรา 443 วรรคสอง)ค่ารักษาพยาบาล: หากผู้ตายไม่ถึงแก่ความตายในทันที และต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลก่อนเสียชีวิตค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้: รายได้ที่ผู้ตายต้องขาดไประหว่างที่บาดเจ็บและไม่สามารถทำงานได้ก่อนที่จะเสียชีวิต
3. ค่าขาดไร้อุปการะ (ป.พ.พ. มาตรา 443 วรรคท้าย)เป็นค่าเสียหายที่ผู้ต้องพึ่งพาผู้ตายต้องขาดแหล่งรายได้หรือการสนับสนุนที่พึงจะได้รับผู้มีสิทธิเรียกร้อง: ต้องเป็นบุคคลที่ผู้ตายมีหน้าที่ตามกฎหมายที่จะต้องอุปการะเลี้ยงดู (เช่น บิดา-มารดา, สามี-ภรรยาที่จดทะเบียนสมรส, และบุตร)หลักเกณฑ์ที่ใช้พิจารณา: ศาลจะดูจากฐานะของผู้ตาย รายได้ของผู้ตาย อายุของผู้ตายและผู้มีสิทธิ รวมถึงระยะเวลาที่ผู้มีสิทธิคาดว่าจะได้รับการอุปการะ
4. ค่าเสียหายต่อจิตใจ (ป.พ.พ. มาตรา 446)กรณีการเสียชีวิตจากเหตุละเมิด ญาติหรือทายาทสามารถเรียกร้องค่าเสียหายสำหรับความเจ็บปวดทางจิตใจเพิ่มเติมได้ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล
