- 17 มิ.ย. 2569
รู้แล้วตัวอะไร หนุ่มเจอสัตว์หน้าตาแปลก ๆ ในสวนทุเรียนที่เบตง ชาวเน็ตแห่เฉลย ที่แท้คือสัตว์ป่าคุ้มครองหายาก
กลายเป็นโพสต์ไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมากในกลุ่มเฟซบุ๊ก "นี่ตัวอะไร" หลังมีหนุ่มรายหนึ่งโพสต์ภาพสัตว์หน้าตาแปลกคล้ายกบ พร้อมข้อความว่า "กบอะไร ในสวนทุเรียนพี่สาวอีกเหมือนกัน พิกัดเบตง ยะลา" ทำเอาสมาชิกในกลุ่มต่างเข้ามาช่วยกันไขข้อสงสัยและแสดงความคิดเห็นกันอย่างคึกคัก
หลังจากภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาระบุว่าสัตว์ตัวนี้คือ "อึ่งกรายหัวแหลม" หรือ "อึ่งกรายตาหนาม" (Long-nosed Horned Frog) ชื่อวิทยาศาสตร์ Pelobatrachus nasutus ซึ่งเป็นสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกที่มีลักษณะโดดเด่นบริเวณหัวและจมูกที่ยื่นแหลมคล้ายเขา ทำให้ดูแตกต่างจากกบทั่วไปอย่างชัดเจน
นอกจากนี้ ยังมีผู้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า อึ่งกรายหัวแหลมเป็นสัตว์ที่พบได้ค่อนข้างยาก มักอาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าที่อุดมสมบูรณ์และมีความชื้นสูง โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย และยังเป็น สัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า อีกด้วย
ขณะที่ชาวเน็ตอีกจำนวนไม่น้อยต่างเข้ามาแซวรูปร่างหน้าตาสุดแปลกของเจ้าสัตว์ชนิดนี้กันอย่างสนุกสนาน เช่น "เท่มากครับ เหมือนในการ์ตูนนารูโตะเลย", "กามะบุนตะ..นั่นนายใช่มั้ยยย", "เพิ่งเคยเห็น เหมือนเอากระดาษแข็งสีดำมาพับเป็นตัวกบเลย", "น่ารักจัง คนเท่มากๆ" และ "ปล่อยเค้าไว้ในป่าหากินตามธรรมชาตินะคะ"
ทั้งนี้ โพสต์ดังกล่าวได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม มียอดกดไลก์นับหมื่นครั้ง พร้อมยอดแชร์และคอมเมนต์จำนวนมาก เนื่องจากหลายคนไม่เคยเห็นสัตว์ชนิดนี้มาก่อน
