- 28 มิ.ย. 2569
กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนพื้นที่เสี่ยงภัยทั่วไทยรับมือฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักและหนักมากในบางแห่ง
“กรมอุตุนิยมวิทยา” ประกาศเตือนพื้นที่เสี่ยงภัยทั่วไทยรับมือฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักและหนักมากในบางแห่ง ประชาชนต้องระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาและพื้นที่ลุ่ม
รายงานสถานการณ์ประจำวันที่ 28 มิถุนายน 2569
ลักษณะอากาศทั่วไป : พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดที่ปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย เริ่มมีกำลังแรงขึ้น ประกอบร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศเมียนมา ประเทศลาวตอนบน และเวียดนามตอนบน จะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนในวันนี้ (28 มิ.ย. 69) ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง รวมทั้งฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ไว้ด้วย สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง อนึ่ง ในช่วงวันที่ 28 มิ.ย. - 3 ก.ค. 69 ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก เนื่องจากจะมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนจะมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองจะมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล : มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 26-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.
ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา (07.00 น.) : พื้นที่กรุงเทพมหานคร มีฝนตกปานกลาง-หนัก ปริมาณฝนสูงสุดที่จุดวัดสำนักงานเขตสายไหม 55.0 มม. ศูนย์ราชการ-ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ 31.5 มม. ประตูระบายน้ำคลองบัว-ทางรถไฟ เขตตลิ่งชัน 26.5 มม. คลองบัว เขตบางเขน 22.0 มม. คลองสิบสอง-ถนนประชาสำราญ เขตหนองจอก 21.5 มม. และศูนย์ป้องกันน้ำท่วมฯ เขตดินแดง 0.5 มม.
มีรายงานจุดเร่งการระบายน้ำในถนนสายหลัก 1 รายการ (ปัจจุบันแห้งเป็นปกติ)
https://dds.bangkok.go.th/flood_report_search_result.php?floodid=2303
รายงานค่าระดับน้ำแนวคันกั้นน้ำด้านตะวันออกวันนี้ ( 28 มิถุนายน 2569 )
- ประตูระบายน้ำคลองสอง (สายใต้) (ระดับวิกฤติ +1.80) เวลา 07.00 น. ระดับ +1.17 ม.รทก. ระดับน้ำปกติ
- ประตูระบายน้ำแสนแสบ (มีนบุรี) (ระดับวิกฤติ +0.70) เวลา 07.00 น. ระดับ +0.42 ม.รทก. ระดับน้ำปกติ
- ประตูระบายน้ำลาดกระบัง (ระดับวิกฤติ +0.35) เวลา 07.00 น. ระดับ -0.01 ม.รทก. ระดับน้ำปกติ
ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาขึ้นสูงสุดวานนี้ ( 27 มิถุนายน 2569 )
- สถานีสูบน้ำบางนา ระดับ +1.30 ม.รทก. เวลา 19:00 น.
- ประตูระบายน้ำปากคลองตลาด ระดับ +1.05 ม.รทก. เวลา 20:00 น.
- สถานีสูบน้ำบางเขนใหม่ ระดับ +1.06 ม.รทก. เวลา 21:00 น.
ฐานน้ำขึ้นสูงสุดแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าสถานีกองบัญชาการกองทัพเรือวันนี้ ( 28 มิถุนายน 2569 )
( เช้า ระดับ --.-- ม.รทก. เวลา --:-- น. บ่าย ระดับ +0.99 ม.รทก. เวลา 20:43 น.)
ปริมาณน้ำผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ ( 28 มิถุนายน 2569 )
นครสวรรค์ 368 ลบ.ม./วินาที
เขื่อนเจ้าพระยา 70 ลบ.ม./วินาที
เขื่อนพระรามหก - ลบ.ม./วินาที
สามโคก จ.ปทุมธานี (เฉลี่ย 119 ลบ.ม./วินาที)
รายงานความเค็มสูงสุดของแม่น้ำเจ้าพระยา วันที่ 27 มิถุนายน 2569 (ค่าความเค็มเกิน 1.2 กรัม/ ลิตร ควรระมัดระวังในการใช้กับพืชทั่วไป)
1. ส.แจงร้อน 0.1 กรัม/ลิตร เวลา 20:17 น..
2. ส.ดาวคะนอง 0.1 กรัม/ลิตร เวลา 20:17 น.
3. ส.บางกอกใหญ่ 0.1 กรัม/ลิตร เวลา 20:17 น.
4. ส.เทเวศร์ 0.1 กรัม/ลิตร เวลา 20:00 น.
5. ส.บางเขนใหม่ 0.1 กรัม/ลิตร เวลา 21:00 น.
