จับกรรมการบริษัทร่วมแก๊งสแกมเมอร์ "ตุ๋นลงทุนทอง" สูญยับ 3.3 ล้าน

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) รวบกรรมการบริษัทเอี่ยวแก๊งสแกมเมอร์ ตุ๋นเหยื่อลงทุนทองคำ สูญเงินกว่า 3.3 ล้านบาท

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ร่วมกันจับกุม น.ส.จันทกานต์ฯ อายุ 38 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 3231/2569 ลงวันที่ 9 มิถุนายน 2569 ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยประการแสดงตนเป็นคนอื่น, ร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ และสมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน” โดยสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ที่ บริเวณหน้าบ้านพัก ถนนพัฒนาชนบท 3 แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร

จับกรรมการบริษัทร่วมแก๊งสแกมเมอร์ "ตุ๋นลงทุนทอง" สูญยับ 3.3 ล้าน

สืบเนื่องจากผู้เสียหายได้รับการติดต่อจากกลุ่มมิจฉาชีพผ่านทางแอปพลิเคชันเฟซบุ๊ก โดยทำทีเข้ามาตีสนิทและพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องงบประมาณในการสร้างบ้าน จากนั้นมิจฉาชีพได้ขอเปลี่ยนช่องทางการติดต่อโดยให้ผู้เสียหายเพิ่มเพื่อนผ่านแอปพลิเคชันไลน์ เมื่อพูดคุยจนเหยื่อเริ่มตายใจ มิจฉาชีพได้ใช้อุบายหลอกลวงชักชวนให้ผู้เสียหายร่วมลงทุนทองคำผ่านแพลตฟอร์มที่ชื่อว่า daexch พร้อมกับส่งภาพหน้าจอแสดงผลกำไรจำนวนมากมาให้ดูเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อและโอนเงินเพื่อร่วมลงทุนตามที่มิจฉาชีพระบุ รวมจำนวนทั้งสิ้น 11 ครั้ง

จับกรรมการบริษัทร่วมแก๊งสแกมเมอร์ "ตุ๋นลงทุนทอง" สูญยับ 3.3 ล้าน

มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 3,328,085 บาท แต่ในภายหลังเมื่อผู้เสียหายต้องการถอนเงินจากการลงทุนดังกล่าว กลับไม่สามารถทำรายการถอนเงินออกมาได้ จึงเชื่อว่าตนเองถูกหลอกลวงและได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ผ่านระบบออนไลน์ ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนได้ทำการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่า เงินที่ผู้เสียหายถูกหลอกให้โอนไปนั้น ได้ถูกโอนเข้าบัญชีธนาคารของบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งมี น.ส.จันทกานต์ฯ ผู้ต้องหารายนี้เป็นกรรมการบริษัทและมีอำนาจลงนามผูกพันบริษัทเพียงผู้เดียว เจ้าหน้าที่จึงเชื่อว่าผู้ต้องหาเป็นหนึ่งในขบวนการที่ร่วมกันหลอกลวงผู้เสียหาย จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าผู้ต้องหาได้ปรากฏตัวอยู่ที่บริเวณหน้าบ้านพักในพื้นที่เขตลาดกระบัง จึงนำกำลังลงพื้นที่เข้าตรวจสอบและสามารถจับกุมตัวไว้ได้ในที่สุด ก่อนนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปอท. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

.

ผลการปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก., พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ ผบก.ป., พ.ต.อ.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น ผกก.5 บก.ป. ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.นพพิณฑ์ แก้วอินไชย สว.กก.5 บก.ป. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ป. ดำเนินการ