- 08 ก.ค. 2569
ผวากลางดึกคืนวันพระ หนุ่มวัย 23 ปี ออกเรือตกปลากลางแม่น้ำเจ้าพระยา จู่ ๆ เบ็ดถูกกระชากแรงจนคิดว่าได้ปลาตัวใหญ่ แต่เมื่อดึงขึ้นมาถึงกับช็อก
เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 7 กรกฎาคม 2569 พ.ต.ต.ดำรงศักดิ์ แสงเงิน สารวัตร (สอบสวน) สภ.บางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา รับแจ้งพบกะโหลกศีรษะมนุษย์บริเวณท่าน้ำวัดบุญกันนาวาส ตำบลไทรน้อย อำเภอบางบาล จึงรายงานผู้บังคับบัญชา ก่อนประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ
จุดเกิดเหตุพบกะโหลกศีรษะมนุษย์ขนาดประมาณฝ่ามือ มีสภาพดำคล้ำ คาดว่าเป็นกะโหลกของเด็ก และคาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี เจ้าหน้าที่จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน เพื่อนำส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ตรวจพิสูจน์อย่างละเอียด
นายนันทวัฒน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี ผู้พบกะโหลกศีรษะ เล่าว่า ขณะออกเรือตกปลาเพียงลำพังบริเวณหน้าวัดบุญกันนาวาส ห่างจากฝั่งประมาณ 50 เมตร หลังหย่อนเบ็ดได้เพียงไม่นาน ก็รู้สึกเหมือนมีปลาขนาดใหญ่กัดเหยื่อและออกแรงดึงเบ็ดอย่างหนัก ทำให้คิดว่าน่าจะได้ปลาตัวใหญ่ จึงค่อย ๆ ดึงสายเบ็ดขึ้นมา
แต่เมื่อเบ็ดพ้นผิวน้ำ สิ่งที่เห็นกลับทำให้ตกใจสุดขีด เพราะสิ่งที่ติดขึ้นมากลับเป็นกะโหลกศีรษะมนุษย์ ซึ่งคาดว่าเป็นของเด็ก หลังตั้งสติได้จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยและตำรวจเข้าตรวจสอบ พร้อมยอมรับว่าตกปลามาหลายปี ไม่เคยพบเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน และรู้สึกหวาดกลัวจนตัดสินใจเลิกตกปลา กลับบ้านทันที
ด้านนายพิสนุห์ แสงเดือน กำนันในพื้นที่ เปิดเผยว่า ตามความเชื่อของชาวบ้าน มักไม่นิยมออกมาตกปลาในคืนวันพระ และมีความเชื่อว่าหากผู้เสียชีวิตจมน้ำเป็นเวลานาน อาจต้องการให้มีผู้พบเห็นเพื่อให้ดวงวิญญาณได้ไปเกิด อย่างไรก็ตาม ความเชื่อดังกล่าวเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวข้องกับข้อเท็จจริงทางคดี
จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าในพื้นที่ดังกล่าวย้อนหลังประมาณ 1 ปี ไม่ปรากฏข้อมูลเด็กจมน้ำเสียชีวิตหรือเหตุเรือล่ม จึงยังไม่สามารถระบุได้ว่ากะโหลกศีรษะดังกล่าวเป็นของผู้เสียชีวิตในพื้นที่ หรืออาจถูกกระแสน้ำพัดพามาจากที่อื่น เนื่องจากแม่น้ำบริเวณนี้มักประสบปัญหาน้ำหลากในช่วงฤดูน้ำเป็นประจำ
เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะส่งกะโหลกศีรษะไปตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อยืนยันอัตลักษณ์ อายุ และหาสาเหตุการเสียชีวิต ก่อนดำเนินการสืบสวนขยายผลเพื่อคลี่คลายข้อเท็จจริงต่อไป
