- 10 ก.ค. 2569
คลื่นโหดเพชรบุรี! ผัวโดดช่วยเมียตกเรือกลางทะเล โยนแกลลอนให้เกาะรอดหวุดหวิด ส่วนตัวผัวสู้คลื่นลมไม่ไหวจมหาย กู้ภัยเร่งระดมค้นหาแต่คลื่นแรงต้องยุติ
เพชรบุรี (9 ก.ค. 2569) – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 20.37 น. ร.ต.อ.(หญิง) กิจจพัฒน์ รัตนพันธ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.บ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ได้รับแจ้งมีอุบัติเหตุชาวประมงสองสามีภรรยาพลัดตกเรือประมงลอยคออยู่กลางทะเลลึก ห่างจากฝั่งประมาณ 5 ไมล์ทะเล หลังรับแจ้งจึงรีบรายงานผู้บังคับบัญชา พร้อมประสานชุดค้นหาใต้น้ำและหน่วยกู้ภัยทางน้ำ มูลนิธิสว่างสรรเพชญธรรมสถาน นำอุปกรณ์และกำลังอาสาสมัครรุดเดินทางไปตรวจสอบ
เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงบริเวณท่าเทียบเรือคลองอีแอด หมู่ 4 ตำบลแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี พบว่าญาติๆ ได้นำเรือประมงขนาดใหญ่ออกไปค้นหาและช่วยเหลือมาก่อนหน้านี้แล้ว อาสาสมัครกู้ภัยจึงรีบนำเรือเร็วเร่งติดตามออกไปกลางทะเลเพื่อเปลี่ยนถ่ายและรับตัวผู้ได้รับบาดเจ็บ ทราบชื่อคือ นางปริศนา หรือหวาน อายุ 49 ปี สภาพร่างกายอิดโรยและอ่อนแรงอย่างหนักจากการลอยคอในน้ำเป็นเวลานาน เจ้าหน้าที่นำตัวขึ้นฝั่งส่งต่อให้รถกู้ชีพโรงพยาบาลบ้านแหลมรักษาทันที นอกจากนี้ยังมีผู้สูญหายอีก 1 ราย คือ นายสุริยา อายุ 49 ปี สามีของนางปริศนา ซึ่งกู้ภัยได้เร่งนำเรือติดตั้งไฟส่องสว่างออกค้นหาท่ามกลางความมืด
จากการสอบถาม นายมานพ เพื่อนชาวประมง เล่าว่า ทั้งคู่ได้ขับเรือประมงหางยาวขนาด 4-5 วา ออกไปวางอวนตักปูกลางทะเลตั้งแต่เวลา 03.00 น. จนกระทั่งช่วงบ่าย ญาติเห็นผิดสังเกตว่าเรือยังไม่กลับเข้าฝั่ง เกรงจะเกิดอันตรายจึงนำเรือประมงลำใหญ่ออกตามหา จนไปพบเรือของทั้งสองจอดลอยลำอยู่ และพบนางปริศนาเกาะแกลลอนลอยคออยู่ข้างเรือในสภาพหมดแรง จึงรีบช่วยขึ้นมา
จากการสอบถามนางปริศนา เผยนาทีชีวิตว่า ตนเองเดินพลาดตกจากหัวเรือลงทะเล สามีเห็นดังนั้นจึงกระโดดน้ำตามลงมาช่วยทันที และส่งแกลลอนพลาสติกให้ตนเกาะพยุงตัวไว้ จากนั้นสามีพยายามจะว่ายน้ำกลับไปที่เรือหางยาวที่ค่อยๆ ลอยห่างออกไปเรื่อยๆ แต่เนื่องจากขณะนั้นคลื่นลมในทะเลแรงมาก ทำให้สามีต้านกระแสคลื่นไม่ไหวและจมหายไปต่อหน้าต่อตา ตนทำได้เพียงเกาะแกลลอนลอยคอรอความช่วยเหลือยาวนานกว่า 10 ชั่วโมงจนญาติมาพบ
อย่างไรก็ตาม ต่อมาเวลา 22.45 น. อาสาสมัครกู้ภัยชุดประดาน้ำ มูลนิธิสว่างสรรเพชญธรรมสถาน จำเป็นต้องประกาศยุติภารกิจค้นหาชั่วคราว เนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวน คลื่นลมแรงจัด และทัศนวิสัยมืดสนิท ซึ่งเสี่ยงต่ออันตรายของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน โดยทางทีมกู้ภัยจะระดมกำลังและผู้นำชุมชนเพื่อเปิดศูนย์ค้นหาใหม่อีกครั้งในวันพรุ่งนี้เช้าอย่างต่อเนื่อง
