- 12 ก.ค. 2569
เจ้าหน้าที่ ตชด. สนธิกำลังทหารสกัดจับรถบรรทุกพ่วง 22 ล้อ ลักลอบขนยาไอซ์ล็อตใหญ่ 300 กิโลกรัม ซุกซ่อนในช่องลับหลังเบาะคนขับ
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 12 กรกฎาคม 2569 บริเวณลานอเนกประสงค์ด้านหน้า กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 327 อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย พ.ต.อ.รัฐกร อินทนิล ผู้กำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 32 พร้อมด้วย พ.ต.ท.ชวลิต คำตื้อ รองผู้กำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 32 เจ้าหน้าที่ศูนย์อำนวยการปราบปรามยาเสพติด กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 3 และกำลังทหารจากหน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตาก กองกำลังผาเมือง ร่วมกันแถลงผลการจับกุมขบวนการลักลอบขนยาเสพติดรายใหญ่ พร้อมของกลางยาไอซ์น้ำหนักประมาณ 300 กิโลกรัม
การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสายลับว่า จะมีการลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากจากพื้นที่ชายแดน โดยซุกซ่อนมากับรถบรรทุกพ่วง 22 ล้อ มุ่งหน้าสู่พื้นที่ภาคกลาง เจ้าหน้าที่จึงวางกำลังเฝ้าติดตาม กระทั่งเมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา พบรถบรรทุกพ่วง 22 ล้อ มีลักษณะตรงตามที่ได้รับแจ้ง ขับมาตามถนนพหลโยธิน บริเวณใกล้ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ตำบลนางแล อำเภอเมืองเชียงราย มุ่งหน้าลงสู่ภาคกลาง
เจ้าหน้าที่จึงประสานด่านตรวจยาเสพติดป่าตึง สภ.แม่ลาว ให้ช่วยสกัดจับ พร้อมจัดกำลังติดตามอย่างใกล้ชิด เมื่อรถคันดังกล่าวมาถึงด่านตรวจ เจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวและขอเข้าตรวจค้น
จากการตรวจสอบพบ นายศักดา (สงวนนามสกุล) อายุ 36 ปี เป็นผู้ขับขี่ และนายภูมิทรัพย์ (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี นั่งโดยสารมาด้วย ทั้งสองเป็นชาวตำบลโคกสะอาด อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ
เมื่อตรวจค้นอย่างละเอียด เจ้าหน้าที่พบช่องลับที่ดัดแปลงไว้บริเวณด้านหลังเบาะคนขับ ภายในซุกซ่อนยาไอซ์บรรจุในถุงพลาสติกจำนวน 300 ถุง น้ำหนักรวมประมาณ 300 กิโลกรัม จึงตรวจยึดของกลางและควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสองไว้ดำเนินคดี
จากการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้งสองให้การรับสารภาพว่า รับจ้างลำเลียงยาไอซ์จากพื้นที่ชายแดนไปส่งยังจังหวัดชัยนาท ได้รับค่าจ้างเที่ยวละ 100,000 บาท โดยเคยลักลอบขนสำเร็จมาแล้ว 2 ครั้ง ส่วนครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แต่ถูกเจ้าหน้าที่สกัดจับได้เสียก่อน
เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมเร่งขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการและผู้ว่าจ้างมาดำเนินคดีต่อไป
