ยืนยันแล้ว "อย." เปิดผลตรวจพิสูจน์สายพันธุ์ปลาใน"ปลากระป๋อง"

อย. เปิดเผยความคืบหน้ากรณีการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ปลากระป๋อง ภายหลังได้รับข้อร้องเรียนจากประชาชน พบชนิดปลาไม่ตรงตามที่ได้รับ อนุญาต

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.  เปิดเผยความคืบหน้ากรณีการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ปลากระป๋อง ภายหลังได้รับข้อร้องเรียนจากประชาชน โดย อย. ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) สมุทรสาคร เข้าตรวจสอบสถานที่ผลิตและเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ส่งตรวจพิสูจน์ชนิดพันธุ์ปลา ณ กรมประมง ซึ่งเป็นหน่วยงานผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจพิสูจน์สายพันธุ์ปลา ผลการตรวจยืนยันพบว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ชนิดปลาไม่ตรงตามที่ได้รับอนุญาตจาก อย.ขณะนี้ส่งดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากการเก็บตัวอย่างปลากระป๋องที่พบ ณ สถานที่ผลิต จำนวน 3 รายการ ผลการตรวจพิสูจน์สายพันธุ์ปลาจากกองตรวจสอบคุณภาพสินค้าประมง กรมประมง พบว่า

ยืนยันแล้ว "อย." เปิดผลตรวจพิสูจน์สายพันธุ์ปลาใน"ปลากระป๋อง"

  • รายการที่ 1 เป็นปลากระป๋อง วันที่ผลิต24042026 วันหมดอายุ 24042029 ตรวจพบว่าเป็น ปลานิล
  • รายการที่ 2 เป็นปลากระป๋อง วันที่ผลิต27042026 วันหมดอายุ 27042029 ตรวจพบว่าเป็น ปลานิล
  • รายการที่ 3 เป็นปลากระป๋องฉลากแสดงว่าเป็นปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ (ยี่ห้อ โบนัส) วันที่ผลิต 20012026 วันหมดอายุ 20012029ตรวจพบว่าเป็น ปลาซาร์ดีน

เลขาธิการฯ อย. กล่าวต่อไปว่า ผลการตรวจพิสูจน์ดังกล่าวยืนยันว่า ผลิตภัณฑ์ทั้ง 3 รายการใช้ ชนิดปลาไม่ตรงตามที่ยื่นจดทะเบียนไว้กับ อย. ซึ่งเข้าข่ายเป็นการผลิตอาหารปลอมตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 ขณะนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาครได้ร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรบางโทรัด เพื่อดำเนินคดีกับบริษัท ศรีรุ้งงาม ฟู้ดส์ จำกัด จังหวัดสมุทรสาคร ในข้อหาดังนี้

ยืนยันแล้ว "อย." เปิดผลตรวจพิสูจน์สายพันธุ์ปลาใน"ปลากระป๋อง"

1) ผลิตอาหารปลอม มีโทษจำคุก 6 เดือนถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 ถึง 100,000 บาท

2) แสดงฉลากไม่ถูกต้อง มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท

3) สถานที่ผลิตอาหารไม่ผ่านเกณฑ์สุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท

อย. ขอย้ำว่า การแสดงรายละเอียดผลิตภัณฑ์บนฉลากอาหารจะต้องตรงกับผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาต เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง และสร้างความเป็นธรรมแก่ผู้ประกอบการที่ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ อย. จะติดตามและดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำความผิดอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในมาตรฐานและความโปร่งใสของผลิตภัณฑ์อาหารที่จำหน่ายในประเทศไทย