ดราม่ากุ้งภูเก็ต! เชฟสงสัยอุ่นซ้ำ แต่ชาวเน็ตเฉลยความจริง

โลกออนไลน์ถกสนั่น หลังเชฟรายหนึ่งโพสต์ภาพกุ้งเผาราคาจานละ 50 บาท พร้อมตั้งข้อสงสัยว่าอาจเป็นกุ้งที่ผ่านการอุ่นซ้ำหลายครั้ง

โลกออนไลน์กำลังวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "พ่อครัว ตัวลาย" โพสต์ภาพกุ้งเผาลงในกลุ่ม "พวกเราคือผู้บริโภค" พร้อมข้อความระบุว่า ร้านอาหารทะเลทอดแห่งหนึ่งในจังหวัดภูเก็ตนำกุ้งที่ขายไม่หมดมาอุ่นซ้ำหลายครั้ง จนเรียกว่าเป็น "กุ้งโปลิโอ" ส่งผลให้โพสต์ดังกล่าวกลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างมาก

จากภาพที่เผยแพร่ พบว่ากุ้งมีลักษณะคล้ายกุ้งก้ามกราม แต่เมื่อแกะเปลือกออกกลับพบว่าเนื้อกุ้งมีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับหัวกุ้ง ทำให้ชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก บางคนแซวว่าเป็น "กุ้งปักปากกา" ขณะที่หลายคนให้ข้อมูลว่า น่าจะเป็น "กุ้งโก๋" ซึ่งเป็นกุ้งที่มีลักษณะหัวใหญ่ เนื้อน้อย และเนื้อค่อนข้างแข็ง หากนำมาย่างจะยิ่งทำให้เนื้อหดตัวมากขึ้น

ดราม่ากุ้งภูเก็ต! เชฟสงสัยอุ่นซ้ำ แต่ชาวเน็ตเฉลยความจริง

นอกจากนี้ ยังมีผู้ใช้โซเชียลจำนวนมากร่วมแสดงความคิดเห็น เช่น "กุ้งโก๋ ตัวใหญ่แต่เนื้อน้อย ราคาสดกิโลละไม่ถึงร้อย", "กุ้งโก๋ต้องทอดไฟแรงแค่แป๊บเดียว ย่างไม่ได้ เพราะเนื้อจะหด" และ "เอ็นดูน้อง" เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเจ้าของโพสต์ ซึ่งเปิดเผยว่า ไม่มีเจตนาจะโจมตีร้านค้า แต่เพียงต้องการแบ่งปันประสบการณ์ในฐานะเชฟ โดยยอมรับว่าเข้าใจผิดคิดว่าเป็นกุ้งก้ามกราม เนื่องจากเห็นราคาจานละ 50 บาท ได้จำนวน 6 ตัว จึงตัดสินใจซื้อจากตลาดแห่งหนึ่งในพื้นที่ตำบลป่าตอง อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต

ดราม่ากุ้งภูเก็ต! เชฟสงสัยอุ่นซ้ำ แต่ชาวเน็ตเฉลยความจริง

อย่างไรก็ตาม เมื่อแกะกุ้งออกมาพบว่าเนื้อมีน้อยมาก และมีเนื้อสัมผัสแข็งผิดปกติ จึงตั้งข้อสังเกตว่าอาจผ่านการอุ่นซ้ำหลายครั้งจากการขายไม่หมด ก่อนจะทราบภายหลังว่า กุ้งดังกล่าวอาจเป็น "กุ้งโก๋" ซึ่งมีรูปร่างคล้ายกุ้งก้ามกราม จึงอาจทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดได้หากไม่ได้สังเกตอย่างละเอียด

ทั้งนี้ ข้อสันนิษฐานเรื่องการอุ่นซ้ำเป็นข้อมูลจากเจ้าของโพสต์เท่านั้น และเป็นความคิดเห็นที่เกิดขึ้นบนสื่อสังคมออนไลน์ ขณะที่ร้านค้าที่ถูกพาดพิง ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวแต่อย่างใด

ดราม่ากุ้งภูเก็ต! เชฟสงสัยอุ่นซ้ำ แต่ชาวเน็ตเฉลยความจริง