ดราม่าบานปลาย "สถานทูตจีน" เคลื่อนไหวแล้ว ปมสาวจีนในงานแฟนมีต

ดราม่าบานปลาย สถานทูตจีนจี้ไทยเร่งจัดการ เหตุปะทะสาวจีนในงานแฟนมีต เรียกร้องเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินการอย่างเหมาะสม

จากดราม่างานแฟนมีตศิลปินคู่ ภายในงานมหกรรมนิยายนานาชาติ 2026 ที่สามย่านมิตรทาวน์ เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา ยังคงเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะบนโซเชียลจีน หลังแฮชแท็กเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวติดเทรนด์บน Weibo และมีบางส่วนเรียกร้องให้คว่ำบาตรศิลปินไทยรวมถึงการท่องเที่ยวไทย

 

ดราม่าบานปลาย "สถานทูตจีน" เคลื่อนไหวแล้ว ปมสาวจีนในงานแฟนมีต

ก่อนหน้านี้ ฝั่งแฟนคลับชาวจีนยืนยันว่ามารอตั้งแต่ช่วงเช้าและไม่ได้แซงคิว พร้อมกล่าวอ้างว่าถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยใช้ความรุนแรง ยึดโทรศัพท์มือถือ และลากตัวออกจากอาคาร

ขณะที่ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์และชาวเน็ตไทยอีกส่วนหนึ่งให้ข้อมูลต่างออกไป โดยระบุว่าผู้เสียหายฝ่าฝืนกฎการเข้าคิว มีการแทรกคิว ขัดขืนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ และมีการใช้เท้าถีบเจ้าหน้าที่ก่อน จนทำให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยต้องเข้าควบคุมสถานการณ์

ล่าสุด วันที่ 27 กรกฎาคม 2569 สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ออกแถลงการณ์ถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า การได้รับแจ้งจากพลเมืองจีนเกี่ยวกับการถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยใช้กำลังเกินสมควร

 

ดราม่าบานปลาย "สถานทูตจีน" เคลื่อนไหวแล้ว ปมสาวจีนในงานแฟนมีต

 สำหรับกรณีมีพลเมืองจีนคนหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยใช้กำลังเกินสมควรและนำตัวออกจากพื้นที่จัดงานเมื่อเข้าร่วมงานหนังสือในกรุงเทพฯ ในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้ สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยได้รับแจ้งจากพลเมืองจีนคนนี้แล้ว และได้รับทราบแถลงการณ์จากผู้จัดงานหนังสือ ซึ่งยอมรับว่า “มีการใช้กำลังเกินกว่าที่ควรแก่สถานการณ์

 
สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจข้อเท็จจริงและดำเนินการแก้ไขกรณีอย่างเหมาะสมโดยเร็ว สถานเอกอัครราชทูตจีนจะให้ความช่วยเหลือที่จำเป็นแก่พลเมืองจีนภายในขอบเขตหน้าที่ และปกป้องสิทธิและผลประโยชน์อันชอบด้วยกฎหมายของพลเมืองจีน 

ดราม่าบานปลาย "สถานทูตจีน" เคลื่อนไหวแล้ว ปมสาวจีนในงานแฟนมีต


ที่มา Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย