บุกจับคลินิกฟันเถื่อนกลางเมืองบุรีรัมย์ เปิดมา 10 ปีรวบ 3 ราย

บุกจับคลินิกทันตกรรมเถื่อนกลางเมืองบุรีรัมย์! รวบ 3 ผู้ต้องหาคาห้องตรวจ ตะลึงเปิดมานานกว่า 10 ปี ไร้ใบอนุญาต หลอกเหยื่อไม่เอกซเรย์เพราะเป็นนวัตกรรมใหม่

บุรีรัมย์ (30 กรกฎาคม 2569) - พ.ต.อ.จำรัส ศิริเลี้ยง ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองบุรีรัมย์ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองบุรีรัมย์ บูรณาการกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ (สสจ.บุรีรัมย์) นำกำลังเข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์แห่งหนึ่งในพื้นที่เทศบาลนครบุรีรัมย์ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ หลังได้รับการร้องเรียนและแจ้งเบาะแสจากประชาชนในพื้นที่ว่า อาคารดังกล่าวมีการเปิดเป็นคลินิกทันตกรรม ลักลอบให้บริการทำฟัน จัดฟันแฟชั่น และรักษาโรคทางทันตกรรมแก่ประชาชนทั่วไป โดยหมอผู้ให้บริการไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทันตกรรม และสถานที่ดังกล่าวยังไม่ได้ขออนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาลอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งสร้างความเสี่ยงต่อสุขอนามัยและความปลอดภัยของประชาชนเป็นอย่างมาก

 

จากการเข้าตรวจค้นภายในคลินิกดังกล่าว เจ้าหน้าที่พบผู้ต้องหาทั้งหมด 3 ราย กำลังลงมือให้บริการรักษาและทำฟันแก่ลูกค้าอยู่ภายในห้องตรวจ จึงได้ทำการแสดงตัวและเข้าจับกุมตัวไว้ได้ทันที จากการตรวจสอบเอกสารเบื้องต้นพบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทันตกรรมแม้แต่คนเดียว และคลินิกแห่งนี้ไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการและดำเนินการสถานพยาบาลตามที่กฎหมายกำหนด นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้ทำการตรวจยึดของกลางภายในห้องตรวจได้อีกจำนวนมาก อาทิ เครื่องมือทันตกรรม ยา ยาชา และอุปกรณ์จัดฟันแฟชั่นที่ไม่ผ่านการรับรองมาตรฐาน ซึ่งการให้บริการโดยผู้ไม่ใช่ทันตแพทย์และใช้อุปกรณ์ที่ไม่สะอาด อาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อผู้รับบริการ ทั้งการติดเชื้อในกระแสเลือด หรือการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบได้
 

 

บุกจับคลินิกฟันเถื่อนกลางเมืองบุรีรัมย์ เปิดมา 10 ปีรวบ 3 ราย

บุกจับคลินิกฟันเถื่อนกลางเมืองบุรีรัมย์ เปิดมา 10 ปีรวบ 3 ราย

จากการสอบถาม น.ส.เอ (นามสมมุติ) อายุ 19 ปี หนึ่งในผู้มาใช้บริการในวันดังกล่าว เปิดเผยด้วยความตกใจว่า ตนเองรู้จักคลินิกแห่งนี้ผ่านทางโซเชียลมีเดียเนื่องจากกำลังหาข้อมูลต้องการดัดฟัน จึงได้เดินทางมาใช้บริการ แต่เมื่อมาถึงและเข้ารับการตรวจ กลับพบสิ่งผิดสังเกตหลายอย่าง เนื่องจากทางคลินิกไม่ได้มีการเอกซเรย์ฟันก่อนทำเหมือนกับคลินิกทันตกรรมทั่วไป เมื่อเอ่ยถามเจ้าหน้าที่กลับได้รับการอธิบายอ้างว่า เป็น "นวัตกรรมแบบใหม่ของการดัดฟัน" จึงไม่จำเป็นต้องเอกซเรย์ และเมื่อตนแอบสังเกตมองเข้าไปภายในห้องเอกซเรย์ฟันของคลินิก ก็พบว่าภายในห้องไม่มีเครื่องเอกซเรย์ตั้งอยู่เลย มีเพียงเตียงนอนตั้งอยู่เท่านั้น กระทั่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและสาธารณสุขบุกเข้าจับกุม จึงทำให้ทราบความจริงว่าสถานที่แห่งนี้เป็นคลินิกทันตกรรมเถื่อน

 

ขณะเดียวกัน จากการสอบสวนเบื้องต้น นายไก่ (นามสมมุติ) อายุ 28 ปี หนึ่งในผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า คลินิกแห่งนี้ได้เปิดให้บริการทำฟันแก่ประชาชนมานานกว่า 10 ปีแล้ว โดยพยายามอ้างกับเจ้าหน้าที่ว่าอยู่ในช่วงระหว่างรอใบอนุญาตจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมยอมรับสารภาพว่า ตนไม่ได้จบการศึกษาด้านทันตกรรม และไม่มีใบประกอบวิชาชีพทันตแพทย์แต่อย่างใด

 

บุกจับคลินิกฟันเถื่อนกลางเมืองบุรีรัมย์ เปิดมา 10 ปีรวบ 3 ราย

ด้าน นายแพทย์ยุทธนา สุริยะ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้ถือเป็นการระงับความเสี่ยงอันตรายแก่ประชาชน พร้อมฝากเตือนไปยังประชาชนทั่วไปให้เพิ่มความระมัดระวังในการเข้ารับบริการทำฟันหรือจัดฟันจากคลินิกต่างๆ โดยควรตรวจสอบชื่อคลินิก ใบอนุญาตประกอบสถานพยาบาล และเลขที่ใบอนุญาตที่ต้องติดแสดงไว้อย่างชัดเจนบริเวณหน้าคลินิกก่อนเข้ารับบริการทุกครั้ง เนื่องจากการจัดฟันหรือทำฟันกับหมอฟันเถื่อนที่ใช้อุปกรณ์ไม่สะอาด อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคร้ายแรง เช่น ไวรัสตับอักเสบ และอาจส่งผลเสียต่อโครงสร้างช่องปากอย่างถาวร

 

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย ใน 2 ข้อหาหนัก ได้แก่

  • "เป็นผู้รับอนุญาตและผู้ดำเนินการมีหน้าที่และความรับผิดชอบร่วมกัน ซึ่งไม่จัดให้มีผู้ประกอบวิชาชีพในสถานพยาบาลตามวิชาชีพ และจำนวนที่กำหนดในกฎกระทรวงตลอดเวลาทำการ และเป็นผู้รับอนุญาต ไม่จัดให้มีผู้ดำเนินการคนหนึ่ง เป็นผู้มีหน้าที่ควบคุม ดูแล และรับผิดชอบในการดำเนินการสถานพยาบาล"
  • "ร่วมกันประกอบวิชาชีพทันตกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันแสดงด้วยวิธีใดๆ ให้ผู้อื่นเข้าใจว่าตนเป็นผู้ประกอบวิชาชีพทันตกรรม หรือใช้ข้อความที่แสดงโดยวิธีใดๆ ว่าตนเป็นผู้ประกอบวิชาชีพทันตกรรมโดยไม่มีสิทธิ์"

 

บุกจับคลินิกฟันเถื่อนกลางเมืองบุรีรัมย์ เปิดมา 10 ปีรวบ 3 ราย

บุกจับคลินิกฟันเถื่อนกลางเมืองบุรีรัมย์ เปิดมา 10 ปีรวบ 3 ราย